Nhớ thương làng nghề nấu rượu Kim Long đất Quảng Trị

Nhớ thương làng nghề nấu rượu Kim Long đất Quảng Trị

Về với Quảng Trị thân thương, nhớ ghé thăm làng nghề nấu rượu Kim Long – Nơi đã có lịch sử 200 năm nấu rượu bằng nồi đồng. Thức rượu nơi đây nổi tiếng gần xa với hương vị thơm ngon, đậm đà gây thương nhớ thực khách đến tham quan. Mảnh đất Quảng Trị anh hùng với những chiến công lịch sử vang dội in vào sử sách nay còn lừng danh với thức rượu Kim Long thượng hạng. Hãy cùng ruoubatrang.com du lịch, thưởng thức và khám phá kĩ hơn về làng nghề nấu rượu này nhé!

Đôi nét về lịch sử làng nghề nấu rượu Kim Long – Quảng Trị

Nhớ thương làng nghề nấu rượu Kim Long đất Quảng Trị 1
Đôi nét về lịch sử làng nghề nấu rượu Kim Long – Quảng Trị

Nhắc đến tỉnh Quảng Trị, người ta nhớ ngay về miền bom đạn thời tranh chiến. Đây là một trong những địa điểm được thực dân Pháp tin tưởng và lựa chọn nấu rượu. Nhằm mục đích thâu tóm thị trường, xuất sang chính đất nước của chúng ta tại làng Kim Long, Quảng Trị. Ngày nay, làng nghề nấu rượu này đang dần trở thành một điểm du lịch lí tưởng, trở thành nét văn hóa truyền thống của quê hương.

Làng nghề nấu rượu Kim Long thuộc xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Không ai biết được làng nghề do ai thành lập và được dựng lên tự bao giờ. Chỉ biết rằng trải qua một khoảng thời gian đằng đẵng dài, làng nghề vẫn vẹn nguyên những nét đẹp như lúc sơ khai ban đầu. Đó là cái tinh túy, nét đẹp tự nhiên không thể trộn lẫn. Với những thức rượu quê thơm ngon, đậm vị được nấu bởi những nhà nghề chân chất, dày dặn kinh nghiệm và giàu tình yêu làng, yêu nghề. Từ những triều đại phong kiến xưa, rượu Kim Long đã có tiếng, lưu danh ở thời Pháp thuộc và phát triển lớn mạnh cho đến tận hôm nay.

Người ta có câu rằng: Rượu Kim Long ở Hải Lăng, Quảng Trị là ngon nhất. Quả không ngoa, điều đó là sự thật. Đó là lời nhận xét trong cuốn thứ tám, mục Thổ sản theo Đại nam nhất thống chí. Cuốn này được biên soạn từ thời vua Tự Đức. Do vậy mà hễ nhắc đến thức rượu quý Kim Long, người ta lại cảm thấy thật trang trọng. Người dân Quảng Trị cũng tự hào về đặc sản quê hương, mang tiếng thơm về một thời vang bóng của thức rượu quê nhà!

Thời thực dân xâm chiếm, sau khi tiến hành khảo sát rất nhiều làng nấu rượu thuộc tỉnh miền Trung, bọn Pháp chọn vùng đất Kim Long để xâm chiếm. Chúng chiếm toàn bộ các lò nấu rượu tại đây rồi lập nên công ty rượu mang tên Xika. Rượu được nhà nghề nấu, đóng chai rồi ngâm hồ nước lạnh. Tất cả được chuyển lên tàu lớn đi sang Pháp. Và đó cũng là lần đầu tiên, rượu làng Kim Long được xuất cảng đi khắp trên thế giới, được bạn bè quốc tế biết đến. Tuy gian khó nhưng thực cũng rất đáng tự hào!

Quy trình sản xuất của làng nghề nấu rượu Kim Long – Quảng Trị

Nhớ thương làng nghề nấu rượu Kim Long đất Quảng Trị 2
Quy trình sản xuất của làng nghề nấu rượu Kim Long – Quảng Trị

Khác với rất nhiều thứ rượu bình thường khác, rượu Kim Long thơm ngon chính nhờ vào quy trình sản xuất tinh tế, kĩ lưỡng. Ngày nay, nhà nghề nơi đây vẫn lưu giữ phương pháp nấu truyền thống của ông cha. Cứ sau 5 ngày đêm ngâm ủ và ủ liên tục, 3kg gạo sẽ cho ra thành phẩm là 1 lít rượu. Và nghề ngày một phát triển, người dân nơi đây đã tiến hành canh tác thêm các loại gạo mới chất lượng hơn. Tiêu biểu đó là gạo thảo, gạo đỏ nhằm phục vụ cho mục đích nấu rượu.

Hiện tại, làng nghề nấu rượu Kim Long gồm có 4 loại chính sau đây: Rượu gạo, rượu đỏ, rượu nếp và rượu thảo dược. Nồng độ trung bình của những món rượu này khoảng chừng 45%. Cơm rượu Kim Long được chứa bên trong nồi đồng. Sau đó thì tiến hành đun lửa làm cho hơi rượu bốc lên. Khi gặp nước lạnh ở lao gỗ thì chúng bắt đầu ngưng tụ thành rượu. Điểm đặc biệt đó là nhà nghề rất kĩ trong khâu chưng cất. Để thành phẩm rượu thơm ngon, bắt buộc lửa và sức nóng phải đều đặn. Nhà nghề thường dùng cây phi lao để chất lên, đốt nấu rượu.

Bí quyết để làm nên hương vị tuyệt mỹ không đâu sánh bằng của rượu Kim Long đó là đun bằng nồi đồng. Theo lão làng cho hay, điều này sẽ giúp cho rượu truyền thống giữ được vị cay nồng đặc trưng. Thời thế đổi thay, nồi đồng nay ngày một đắt đỏ và cũng có phần khan hiếm. Vì thế thưởng rượu Kim Long lại càng thấy quý, thấy yêu quê hương Quảng Trị. Có lẽ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất một thời chinh chiến, bom đạn ngập trời này một nguồn nước, khí hậu lí tưởng để nấu rượu Kim Long. Rượu Kim Long, Quảng Trị luôn giữ được vị thơm nồng, nức tiếng. Tuy rất nhiều bản làng khác tìm mọi cách học theo nhưng kết quả đều không thành công!

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về làng nghề nấu rượu Kim Long đất Quảng Trị. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã luôn dõi theo và ủng hộ.

Xem thêm:

Nghề nấu rượu làng Phú Lộc – Hồi sinh từ miền bom đạn của thực dân

Nghề nấu rượu làng Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *