Khám phá nghề nấu rượu làng Vân

Khám phá nghề nấu rượu làng Vân

Nghề nấu rượu làng Vân từ lâu đã nổi tiếng với những thức rượu thơm ngon thượng hạng. Làng nghề Vân đã có truyền thống lâu đời với những nhà nghề kinh nghiệm dày dặn, đặt hết tâm tư, tình cảm của mình vào trong những chum rượu. Thưởng rượu làng Vân, bạn sẽ cảm được hương vị đậm đà, thân thuộc mà gắn bó gần gũi. Đó là hương lúa nếp đồng quê, còn thơm mùi sữa. Là thành quả từ quá trình chưng cất, lên men hoàn hảo. Vậy, còn điều gì thú vị về nghề nấu rượu làng Vân mà bạn chưa biết? Hãy cùng ruoubatrang.com khám phá trong bài viết này nhé.

Nghề nấu rượu làng Vân

Khám phá nghề nấu rượu làng Vân 1
Nghề nấu rượu làng Vân

Nếu ai đó có dịp được về quê hương Bắc Giang, nhất định phải ghé thăm làng Vân – nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, in dấu trong lòng của biết bao người dân tứ xứ. Rượu nấu ở làng Vân thơm ngon hết nức. Bởi nó là thành phẩm từ sự tận tâm nơi chính đôi bàn tay của những con người yêu nghề, sản xuất với bí quyết riêng không thể trộn lẫn. Công thức nấu rượu làng Vân là bí truyền, được ông cha ta truyền từ đời này sang đời khác.

Theo sử sách ghi chép, nghề nấu rượu làng Vân đã có hơn một trăm năm nay rồi. Cho đến tận bây giờ vẫn giữ nguyên những bản sắc văn hóa dân tộc đẹp đẽ. Nhưng không ai biết được chính xác hay cụ thể làng nghề được bắt đầu từ đâu. Và cứ thế thôi, nấu rượu dần trở thành tình yêu, thành đam mê, thành nghề kiếm sống chính của những người dân nơi đây. Từ khi còn nhỏ, tầm khoảng 6 hay 8 tuổi thì họ đã tập làm quen với nghề nấu rượu của bố mẹ. Nghệ nhân ban đầu thuộc lòng cách nấu rượu. Nghề nấu rượu làng Vân nay mang đến một nguồn thu nhập tương đối đáng kể cho nhiều hộ gia đình trong vùng. Từ đó giúp cải thiện đời sống kinh tế hiệu quả.

Dù những đứa con Bắc Giang có lớn lên, trưởng thành, đi xa và được dịp thưởng thức những món rượu đắt đỏ thì cũng không đâu cho nó cái hương vị quê nhà thân yêu ấy. Nghề nấu rượu như đã trở thành một phần gắn bó, một mảnh ghép không thể thiếu đối với dân quê nơi đây. Đã là người con sinh ra ở Bắc Giang, chắc chắn cái vị rượu thơm nồng đã trở nên thân thuộc từ thuở nhỏ. Lớn lên hay lúc về già, hương vị ấy vẫn còn vẹn nguyên!

Khám phá bí quyết nghề nấu rượu làng Vân

Khám phá nghề nấu rượu làng Vân 2
Khám phá bí quyết nghề nấu rượu làng Vân

Vốn dĩ rượu làng Vân chinh phục được đông đảo mọi người như vậy là bởi hương vị đặc biệt không thể nào trộn lẫn. Theo chia sẻ của những người dân ở đây thì để có được những chum rượu ngon đó là nhờ vào chính bàn tay của những nhà nghề đầy tâm huyết, kinh nghiệm. Không phải ai cũng có thể nấu được rượu Vân ngon nếu có được công thức. Kinh nghiệm quý báu đó chỉ có được khi đúc kết từ những ngày tháng còn bé tuổi, phụ gia đình làm rượu mà thôi.

Và bên cạnh yếu tố kinh nghiệm thì nguyên liệu cũng quyết định một phần quan trọng đến chất lượng rượu. Nhà nghề phải tinh tế, kĩ lưỡng trong việc lựa chọn gạo, lúa nếp và men ủ. Nguyên liệu phải đảm bảo đạt chuẩn và an toàn cho người sử dụng đó nhé. Nhà nghề ở đây chia sẻ thêm rằng, họ không dùng những dụng cụ đo độ rượu hay vật liệu gì cao cấp mà chỉ dùng bằng cây nứa. Sử dụng cây nứa cho vào rượu rồi từ từ nhấc chúng lên. Quan sát thật tỉ mỉ độ nhỏ của giọt rượu như thế nào. Từ đó mới đưa ra kết luận độ sánh để ước lượng một cách đúng chuẩn.

Ngày trước, nghề nấu rượu làng Vân có đặc điểm nấu với nồng độ tương đối nặng. Khoảng chừng 45 đến 47 độ. Thế nhưng, để phù hợp hơn với xu hướng và mục đích sử dụng hiện nay, nhà nghề đã bắt đầu nấu rượu nhẹ đi để đáp ứng nhu cầu đa dạng đó.

Kết luận

Và trên đây là chia sẻ của ruoubatrang.com về nghề nấu rượu làng Vân. Thức rượu này xưa nay vẫn vẹn nguyên, vẫn là tình yêu đối với những đứa con xa xứ trở về. Hi vọng bài viết này là bổ ích và thật sự có ý nghĩa. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã luôn dõi theo và ủng hộ.

Xem thêm:

Top 3 địa chỉ bạn nên mua rượu trắng ở Hà Nội

Rượu đế truyền thống Việt Nam

                                  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *