Về Bình Định khám phá làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống

Về Bình Định khám phá làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống

Về Bịnh Định, bạn sẽ đi những đâu, khám phá những gì? Riêng tôi, nếu có dịp được đến với mảnh đất Bình Định, chắc chắn phải một lần ghé thăm làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống tại Cù Lâm. Làng nghề rượu Bàu Đá đã được hình thành từ lâu đời và cho đến nay vẫn giữ được nét mộc mạc với những món rượu thơm ngon, chất lượng như lúc ban đầu. Thậm chí còn phát triển vượt trội hơn thế nữa. Với những công thức nấu rượu gia truyền, nguyên liệu được chọn lọc một cách tinh tế, kĩ lưỡng thú thực, rượu làng nghề Bàu Đá chưa bao giờ làm mọi người thất vọng. Hãy cùng chúng tôi tham quan trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc của rượu Bàu Đá

Về Bình Định khám phá làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống 1
Nguồn gốc của rượu Bàu Đá

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của thức rượu truyền thống nổi tiếng này. Rượu được sản xuất là làng nghề tiếng tăm Cù Lâm, tại tỉnh Bình Định. Vốn dĩ tên gọi Bàu Đá đã có từ xa xưa. Lí do là bởi có một bàu nước chảy, ngôi làng ở đây đã cùng nhau chia sẻ và dùng chung. Và đặc biệt ở chỗ, đó cũng chính là thượng nguồn, nơi lấy nước để tiến hành chưng cất rượu Bàu Đá. Hiện nay, bàu nước này đã cạn đi nhiều. Nguồn nước ít ỏi bây giờ chủ yếu dùng cho mục đích ủ men. Còn quá trình cất rượu phải dùng đến những mạch nước giếng của làng mình.

Rượu Bàu Đá được yêu thích và đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, nồng độ cao đặc trưng. Chính vì thế, rượu là cực kì thích hợp để mọi người ngâm các loại dược liệu, thuốc thang trị bệnh hay dùng cho mục đích bồi bổ sức khỏe. Thực tế thì sẽ có rất ít loại rượu phù hợp hơn là rượu Bàu Đá.

Khám phá làng nghề rượu Bàu Đá, Cù Lâm – Bình Định

Về vị trí địa lí

Làng nghề rượu Bàu Đá nằm men theo hai bờ sông Kôn của thượng nguồn, có hướng xuôi về miền Hạ. Không chỉ có riêng Bàu Đá, về Bình Định, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều các làng rượu truyền thống ngon, nổi tiếng không kém bao quanh. Tiêu biểu phải kể đến là làng Vĩnh Phúc, Vĩnh Cửu, Đồng Hào, Phú Lạc, Vĩnh Lộc, Vinh,… Thế nhưng trong số đó thì làng nghề rượu Bàu Đá là nổi tiếng và có được lịch sử lâu đời nhất.

Khi xưa, nơi đây đã có một cái bàu, hay còn được gọi là ao, hồ. Cái ao này rộng khoảng chừng 3000 mét, đặc biệt ở chỗ có rất nhiều đá do vậy mà dân ở đây gọi là Bàu Đá. Mãi cho đến hiện tại và sau này thì làng Cù Lâm vẫn đang phát huy, giữ gìn nghề làm rượu truyền thống này. Song song đó còn phát triển thêm ở mảng du lịch cho những khách ở xa đến đây tham quan.

Tìm hiểu về lịch sử làng nghề rượu Bàu Đá – Tình Bình Định

Về Bình Định khám phá làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống 2
Tìm hiểu về lịch sử làng nghề rượu Bàu Đá – Tình Bình Định

Chắc cũng sẽ không ai nhớ được rằng làng nghề rượu Bàu Đá được bắt đầu từ đâu, hình thành từ khi nào. Chúng tôi chỉ biết được rằng ngay từ những ngày đầu của thời nghĩa quân Tây Sơn, người dân nơi đây đã lấy nước Bàu Đá trong làng này nấu rượu. Kể từ ngày đó, nơi đây đã dần trở thành một trong số những làng nghề chế biến rượu truyền thống nổi tiếng, lừng danh khắp cả nước.

Khi được dịp kể những câu chuyện ngày xửa, ngày xưa, người dân nơi đây sẽ kể về hành trình hành nghề nấu rượu của một người có tên là Hương Lễ. Ông là người ở đất Tây Sơn, phiêu bạt về đây rồi thừa hưởng công thức làm rượu gia truyền ngay từ thời vua Quang Trung. Ông Hương Lễ này đã dùng nước Bàu Đá nấu lên những món rượu. Và điều bất ngờ thay, chính ông cũng không biết rằng rượu nấu bằng nước Bàu Đá lại cho một hương vị thơm ngon, độc đáo đến thế. Quả thực hương vị này chưa nơi đâu có được. Vậy là ông đã đem tình yêu, lòng nhiệt huyết của mình, truyền nghề nấu rượu đến tay những người dân sống trong vùng. Đó chính là sự tích về làng nghề rượu Bàu Đá, Bình Định.

Nay, làng nghề rượu Bàu Đá đang phát triển mạnh mẽ. Món rượu khi xưa dùng đến tiến cho Vua nay phổ biến rộng rãi trong mọi người, kể cả người ngoại quốc đến du lịch. Người dân nơi đây vẫn luôn giữ trong mình một ngọn lửa nghề cháy bỏng. Đó chính là tiền đề để bảo toàn thương hiệu quốc tửu của món rượu Bàu Đá này!

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về làng nghề rượu Bàu Đá, Cù Lâm – Bình Định. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã theo dõi đến cuối bài!

Xem thêm:

Giá rượu nếp trắng Bàu Đá bao nhiêu?

Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Bàu 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *