Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo – Hưng Yên

Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo - Hưng Yên

Nghề nấu rượu Lạc Đạo – Hưng Yên đã có từ lâu đời. Thức rượu nơi đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm vị được nấu với công thức gia truyền ông cha để lại. Nghệ nhân nấu rượu là những người dày dặn kinh nghiệm có tình yêu, tâm huyết với nghề. Đặc biệt, quá trình nấu rượu thật công phu, tinh tế và tỉ mỉ. Nguyên liệu được chắt lọc từ những hạt lúa nếp vàng trên đồng quê, còn thơm mùi sữa. Vậy, bài viết này hãy cùng ruoubatrang.com khám phá về nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo – Hưng Yên nhé!

Giới thiệu nghề nấu rượu Lạc Đạo – Tỉnh Hưng Yên

Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo - Hưng Yên 1
Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo – Hưng Yên

Nếu bạn có dịp được về với mảnh đất Hưng Yên, nhớ ghé thăm làng Lạc Đạo. Nơi đây có truyền thống nấu rượu tự bao đời nay. Người xưa có câu:

“Đất Lạc Đạo lưu linh say ngất

Rượu Nam bang đệ nhất là đây.”

Nghề nấu rượu Lạc Đạo đã hình thành từ lâu đời và đến nay vẫn gìn giữ trọn vẹn những nét đẹp như lúc ban đầu. Thậm chí còn ngày một phát triển và lừng danh khắp muôn phương. Điểm đặc biệt của rượu Lạc Đạo đấy là nồng độ cồn rất cao. Trung bình lớn hơn 45% vol. Xưa, thức rượu quý này từng là sản vật dâng tiến lên nhà vua. Nay, người ta thường hay đùa với nhau rừng: Uống rượu Lạc Đạo này dễ bị lạc đường lắm. Thức rượu là thành quả được đúc kết tự quá trình lên men say của đấy trời cùng với tình yêu nồng ấm của những con người chân chất, thật thà vùng miền quê hương. Nhà nghề đặt vào trong mỗi chum rượu là biết bao tình nồng ấm, tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết đậm sâu.

Người dân ở đây vẫn chân thành với phương thức nấu rượu theo phương pháp truyền thống ông cha để lại. Cụ thể thì nó là cách nấu “ba tòa”. Đây là điểm khác biệt không thể nào trộn lẫn với bất kì một thức rượu nào khác trên thị trường. Những nơi khác, nhà nghề có xu hướng áp dụng kĩ thuật nấu kiểu “ruột mèo”. Kĩ thuật này hay còn có tên gọi khác đó là “nấu bể” chắc bạn đã từng được nghe qua.

Đôi nét về lịch sử nghề nấu rượu Lạc Đạo

Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo - Hưng Yên 2
Đôi nét về lịch sử nghề nấu rượu Lạc Đạo

“Rượu Lạc Đạo, tiếng là ngon

Bao nhiêu tinh túy vẫn còn vẹn nguyên.

Men thuốc bắc, cha ông truyền

Thấm từng hạt gạo mộc tuyền trứ danh.

Hòa cùng dòng nước trong xanh,

Thiên nhiên khí hậu trong lành tinh khôi.

Từng giọt hương vị đất trời,

Gửi niềm cảm xúc của người Hưng Yên.”

Ít ai biết được nghề nấu rượu Lạc Đạo, Hưng Yên để có được tên tuổi, thương hiệu như ngày hôm nay đã phải trải qua quá trình hình thành nhiều gian khó. Cũng chẳng ai biết rượu Lạc Đạo đã có tự bao giờ. Chỉ biết đã từ rất xưa, ông cha ta truyền lại cho con cháu. Dần dần, lớp lớp người Lạc Đạo được sinh ra, lớn lên rồi thấy bố mẹ, ông bà mình nấu rượu và tiếp tục kế thừa. Thời kì thực dân, nghề nấu rượu Lạc Đạo, Hưng Yên đã bị bọn Pháp ngăn cấm. Bất kì một ai nấu rượu cũng sẽ bị xem là phạm tội và bị thực dân tịch thu tài sản. Đây thực sự là giai đoạn lịch sử khó khăn nhất của những nhà nghề nơi đây.

Lão làng ở đây kể lại rằng, thời kì ấy trong xã chỉ còn rất ít người nấu rượu Lạc Đạo. Tất nhiên phải nấu chui, nấu vào ban đêm. Những chum rượu thơm ngon sau khi nấu xong phải chôn bên dưới chân cột nhà để tránh thực dân phát hiện. Trải qua chừng ấy thời gian đằng đẵng dài, người dân nơi đây vẫn gìn giữ nét văn hóa nấu rượu kín đáo và chất lượng tuyệt vời. Ban đầu, đây chỉ là nghề kiếm kế sinh nhai của các hộ gia đình. Nhưng về sau, nấu rượu dần trở thành tình yêu, trở thành tâm huyết của những người con nơi bản làng.

Rượu Lạc Đạo – Tinh túy, chắt lọc từng hạt lúa quê hương

Để có được thành phẩm là những mẻ rượu thơm ngon thượng hạng, nhà nghề sử dụng nguyên liệu chính là lúa nếp làng. Xưa nay, dân ở đây vẫn sống chủ yếu bằng nghề nông. Và họ dùng chính những cây lúa mình gieo trồng để biến thành những giọt rượu thật trong vắt, ít nơi nào mà có được.

Giờ có dịp được ghé thăm làng nghề rượu Lạc Đạo, bạn sẽ ngạc nhiên khi nơi đây nhà nhà đều biết nấu rượu. Không chỉ riêng người già mà còn có cả thế hệ trẻ như thanh niên, chị em phụ nữ. Và ngày nay, nhắc đến rượu truyền thống không ai không biết đến rượu quê Lạc Đạo.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về nghề nấu rượu Lạc Đạo – Hưng Yên. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã dõi theo và ủng hộ!

Xem thêm:

Khám phá nghề nấu rượu làng Phú Lộc

Nghề nấu rượu gạo – Tinh hoa dân tộc Việt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *