Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc

Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc

Làng nghề rượu Phú Lộc nổi tiếng với chất lượng rượu thơm ngon, đậm vị được mọi người quan tâm, yêu thích. Được dịp đến với mảnh đất Hải Dương, bạn nhất định phải ghé thăm làng Phú Lộc. Đây được xem là nơi khởi nguồn của những thức rượu tinh hoa, nét truyền thống đẹp của dân tộc ta ra đời. Đối với dân Phú Lộc, rượu không đơn giản chỉ là nghề nuôi sống, rượu còn là văn hóa, là hồn vị của tất cả mọi người nơi đây. Nấu rượu bằng kinh nghiệm nhà nghề lâu năm đặt cùng với cái tâm, cái tình nồng thắm, đôn hậu. Vậy thì quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc diễn ra như thế nào? Hãy cùng ruoubatrang.com khám phá ngay nhé.

Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc

Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc 1
Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc

Hương vị rượu làng nghề Phú Lộc vốn dĩ đã nổi tiếng từ lâu, được nhiều người biết đến. Đặc biệt với thức rượu gạo nếp hoa vàng. Là thành phẩm được tạo nên từ nước tinh khiết cùng các loại men thuốc bắc truyền thống. 36 vị này là điểm nhấn, đồng thời cũng là thành phần quan trọng để tạo nên chất lượng, sự tinh tế trong rượu Phú Lộc. Vậy, còn điều gì đã khiến cho hương vị và mùi thơm của rượu Phú Lộc trở nên độc đáo, thu hút và khó quên đến thế?

Đơn giản có được thành quả hôm nay phải kể đến sự nỗi lực tuyệt vời, không ngừng nghỉ của cả mội tập thể nhà nghề nơi đây. Là tập hợp hết thảy những tinh túy, những gì tốt nhất cho món rượu Phú Lộc. Hơn hết đó còn là một quá trình sản xuất tự nhiên khép kín có lịch sử truyền thống hàng trăm, hàng ngàn năm của làng nghề tỉnh Hải Dương. Chuỗi hoạt động sản xuất rượu chính gồm 4 bước như sau: Thu hoạch, lên men, chưng cất và cuối cùng là lão hóa.

Bước 1: Thu hoạch

Khác với rất nhiều loại rượu thông thường khác, rượu làng nghề Phú Lộc đã được chọn lọc kỹ nhất từ các hạt gạo nếp. Từ đó cho ra sản phẩm rượu Phú Lộc thơm ngon đặc biệt. Được sản xuất từ chính hạt nếp hoa vàng được sàng lọc kỹ lưỡng, tinh tế và chất lượng cao trên những vùng Kinh Môn, Hải Dương, Việt Nam.

Điều kiện thời tiết lý tưởng để thu hoạch lúa nấu rượu là 15 – 25 độ C. Kết hợp cùng với độ ẩm của thóc nếp sẽ giảm còn 10 – 15% trên toàn cánh đồng. Hai yếu tố di truyền và môi trường đã làm cho các tính chất thiết yếu của gạo nếp cái hoa vàng 100% phù hợp với mục đích sản xuất rượu Phú Lộc chất lượng cao.

Bước 2: Quy trình lên men

Được biết rượu làng nghề Phú Lộc lên men khoảng 3 tháng sau khi thu hoạch. Đây được xem là thời điểm vàng liên quan đến nhiều yếu tố hóa học của gạo vùng với nhiệt độ hợp lí: 15 – 25 độ C. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men, tạo hương vị, mùi thơm đạt chuẩn. Mỗi mẻ cần tối thiểu 15 ngày để lên men. Đặc biệt ở rượu làng nghề Phú Lộc đó là mọi công cụ hỗ trợ đều được làm từ tre gia của người Việt. Do đó mà sản phẩm được tạo thành có vị thơm ngon, êm dịu đậm đà, nhẹ nhàng mãi không quên.

Phương pháp lên men là phương pháp truyền thống đã được công nhận từ thế kỷ 19.

Bước 3: Quy trình chưng cất

Khám phá quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc 2
Quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc

Chưng cất rượu làng nghề Phú Lộc sử dụng nguyên liệu chủ yếu đến từ đồng công nghệ Châu Âu. Nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, an toàn và hiệu quả. Nhà nghề làng Phú Lộc chưng cất rượu 2 lần trong suốt một thời gian dài. Nhìn chung sẽ lâu hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Từ đó loại bỏ đến 99% các tạp chất độc hại bên trong, nâng cao chất lượng để cạnh tranh lĩnh vực rượu trên thị trường Việt.

Ở mỗi lần chưng cất, bên cạnh việc xem xét kỹ lưỡng các yếu tố tỷ lệ phần trăm, nhiệt độ rượu, nhà nghề còn khéo léo đánh giá hương vị, mùi thơm để tạo nên những lát cắt chuẩn chỉnh. Song, họ còn tái chế các vết cắt đầu, vết cắt đuôi và chỉ lấy mỗi vết cắt giữa hay còn gọi là trái tim.

Bước 4: Lão hóa

Bước sau cùng của quy trình sản xuất rượu làng nghề rượu Phú Lộc là lão hóa. Nói rõ hơn thì sự lão hóa của rượu đóng vai trò hết sức quan trọng, là mấu chốt tạo nên thương hiệu tiếng tăm này. Nhà nghề áp dụng nghề thủ công truyền thống của người giàu kinh nghiệm, ủ trong những bình gốm. Đồng thời cũng đã đi tiên phong trong một vài phương pháp mới. Làng nghề rượu Phú Lộc chỉ chọn lọc bình gốm thủ công chất lượng cao, hiệu quả. Rượu được ủ ở vị trí thoáng mát, tránh nguồn ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ lí tưởng luôn đạt mức 20 – 25 độ C. Toàn bộ sản phẩm rượu được nghỉ ngơi yên tĩnh trong điều kiện cân bằng hợp lí, gồm nhiệt độ, độ ẩm, không gian và không khí lưu thông.

Quá trình lão hóa của rượu cần tối thiểu 2 – 3 năm trong những bình gốm tại nhà kho. Những đặc tính không mong muốn của rượu được loại bỏ từ từ. Mùi thơm cay nồng mới chưng cất trở nên vị dịu êm, đậm đà thu hút, khó quên.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về quy trình sản xuất của làng nghề rượu Phú Lộc. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã dõi theo và ủng hộ.

Xem thêm:

Khám phá nghề nấu rượu làng Phú Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *