Nghề nấu rượu Phú Lộc – Hồi sinh từ miền bom đạn của thực dân

Quá trình hình thành nghề nấu rượu làng Phú Lộc

Về với vùng đất Hải Dương, du khách gần xa nhớ ngay đến nghề nấu rượu làng Phú Lộc. Nơi đây đã có lịch sử hình thành từ bao đời nay, nổi danh với những thức rượu thơm ngon thượng hạng. Với phương pháp nấu rượu truyền thống, sự chắt lọc nguyên liệu một cách tinh tế, tỉ mỉ, rượu Phú Lộc chinh phục ngay cả những vị khách khó tính nhất. Trải qua thời kì gian khó, nghề nấu rượu làng Phú Lộc hồi sinh từ miền bom đạn của thực dân. Đến nay vẫn giữ vẹn nguyên những nét văn hóa đẹp như lúc ban đầu. Cùng ruoubatrang.com khám phá những nét đẹp trong lịch sử hình thành nghề nấu rượu Phú Lộc nhé.

Quá trình hình thành nghề nấu rượu Phú Lộc

Nghề nấu rượu làng Phú Lộc - Hồi sinh từ miền bom đạn của thực dân 1
Quá trình hình thành nghề nấu rượu làng Phú Lộc

Mỗi khi có cơ hội được đặt chân đến một vùng miền trên đất nước Việt Nam, bạn sẽ được dịp thưởng thức những thức rượu quý. Mỗi thức rượu đều mang một hương vị đặc biệt riêng không thể trộn lẫn. Đó là dấu triện riêng, là nét đẹp riêng của mỗi một vùng miền khi ta nhớ về. Xưa nay, chúng ta vẫn hay thường truyền tai nhau câu chuyện về hai thôn Minh Kha và Ma Há. Hai thôn này có đặc điểm chung đấy là nằm bên đường cái quan Nam Sách trên đường đến Cẩm Giàng. Ngày ấy, vào những tháng năm lịch sử khi giặc Bắc xâm lượng, chúng đóng quân tại hai thôn này. Thế rồi chúng giả mất một con ngựa, giết chết toàn bộ dân ở hai thôn. Một số người may mắn, họ sống sót và trốn thoát. Tuy nhiên cuộc sống lại phiêu bạt, nay đây mai đó bốn phương. Lòng luôn nghẹn ngào nhớ làng, nhớ quê nhà.

Đợi đến khi đất nước giải phóng rồi, những người dân ấy mới tìm về quê hương. Bắt đầu hợp nhất hai thôn Minh Kha và Ma Há thành một làng. Làng ấy là làng Phú Lộc ngày nay. Ý nghĩa của tên gọi này đấy chính là mơ và mong về một cuộc sống thật bình dị, bình an và hạnh phúc. Nghề kiếm kế sinh nhai ban đầu là nghề nông. Nhưng dần, họ chuyển qua nghề nấu rượu để bươn chải, lo cho cuộc sống.

Nghề nấu rượu Phú Lộc – Thời kì thịnh vượng đáng nhớ

Trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, nghề nấu rượu làng Phú Lộc đã từng có một thời kì thịnh vượng thực sự đáng nhớ. Từ thời nhà Nguyễn, làng Phú Lộc đã được phép nấu rượu. Và cho đến thời vua Tự Đức, vua Thiệu Trị, tiếng danh về rượu làng Phú Lộc đã lan truyền gần xa. Đi đến đâu ai cũng biết đến thương hiệu rượu thơm ngon đặc biệt này. Hơn nữa, rượu Phú Lộc còn không kén người dùng, phù hợp với nhiều đối tượng và nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Giá thành rẻ, hợp lí. Và hiện tại, nghề nấu rượu làng Phú Lộc vẫn đang từng bước phát triển một cách mạnh mẽ. Vẫn gìn giữ bản sắc dân tộc, được nhiều người ưa chuộng, yêu thích.

Thời kì Pháp xâm lược làng nghề rượu Phú Lộc

Quá trình hình thành nghề nấu rượu làng Phú Lộc 2
Rượu Phú Lộc

Như một bông hoa xinh mọc lên giữa thời thực dân xâm chiếm, nghề nấu rượu làng Phú Lộc đã trải qua thời kì Pháp xâm lược với muôn vàn gian khó! Bọn thực dân chúng tàn nhẫn đến mức dùng rượu như là thứ công cụ nô dịch. Chúng bốc lột, đàn áp nhân dân ta. Chúng đã tiến hành xây dựng nhà máy rượu tại Hải Dương vào năm 1904. Công ty này là công ty con, trực thuộc công ty rượu Phông – ten  Pháp nhằm hướng đến mục đích độc chiếm thị trường Việt. Và thế rồi, chúng cấm dân ta sản xuất.

Thực dân Pháp đưa ra các chính sách kiểm soát toàn bộ thị trường rượu Việt Nam. Nếu hễ may chúng bắt được dân ta nấu rượu, chúng thẳng tay kết tội nấu rượu lậu. Hình thức của bọn thực dân đương nhiên tàn ác, thậm chí chúng bỏ tù. Riêng rượu ở nhà máy, chúng ép dân ta mua, ép dân ta nộp thuế. Lịch sử tàn khốc. Từ ngày nhà máy rượu của bọn thực dân chiếm đóng thị trường Việt, nghề nấu rượu làng Phú Lộc đã bị tàn phá, ảnh hưởng một cách trầm trọng!

Nghề nấu rượu Phú Lộc – Hồi sinh từ miền bom đạn của thực dân

Nhớ về làng Phú Lộc, ta không chỉ nhớ thức rượu ngon mà còn nhớ đến cả sự hồi sinh thần kì từ miền chiến tranh bom đạn. Mãi đến ngày miền Bắc được giải phóng hoàn toàn, khi ấy, nghề nấu rượu của làng Phú Lộc mới được dịp phục hồi và phát triển đến tận mai này. Người dân tự sản xuất rượu để đáp ứng, phục vụ nhu cầu sống của địa phương và những tỉnh thành khác trên toàn đất nước.

Nay, đi đâu bạn cũng nghe danh rượu làng nghề Phú Lộc ngon chuẩn vị, chất lượng 100%. Những đứa con lớn lên, trưởng thành, đi khắp muôn nơi và được thưởng bao thức rượu quý, đắt đỏ. Nhưng thực chất, chẳng có thức rượu nào có được hương vị quê nhà, thân quen mà gần gũi như là rượu nghề Phú Lộc. Là thành phẩm từ hạt lúa nếp trổ đồng đồng, từ công thức nấu gia truyền của ông cha ta để lại.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về quá trình hình thành nghề nấu rượu Phú Lộc. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã luôn dõi theo và ủng hộ.

Xem thêm:

Khám phá nghề nấu rượu làng Phú Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *