Top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam thơm ngon, thượng hạng

Top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam thơm ngon, thượng hạng

Nhắc đến Việt Nam, người ta không chỉ nhớ về quá khứ lịch sử huy hoàng một thời dựng nước và giữ nước. Nhớ đến những thắng cảnh đẹp lừng danh trên khắp thế giới. Và đặc biệt, nếu có cơ hội được đặt chân đến từng vùng miền, từng tỉnh thành, bạn sẽ được dịp thưởng thức những thức rượu truyền thống thơm ngon và thượng hạng. Trải qua một thời gian đằng đẵng dài với nhiều gian truân, thử thách, nghề nấu rượu vẫn được gìn giữ và không ngừng phát huy, khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Rượu được nấu bởi bàn tay của những nhà nghề dày dặn kinh nghiệm, có tâm, có tầm. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam trong bài viết này nhé.

Top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam

Rượu Mẫu Sơn xứ Lạng

Về xứ Lạng nhớ thưởng rượu làng nghề Mẫu Sơn. Đây là thức rượu vinh dự được nằm trong danh sách top các thức rượu truyền thống Việt Nam. Thưởng rượu Mẫu Sơn thơm ngon, đậm vị, thấm đẫm cái tình của người dân quê gửi gắm vào đó. Thức rượu này là thành phẩm từ sự kết hợp tuyệt hảo giữa men lá của dân tộc Dao, khí hậu của vùng Mẫu Sơn, nguồn nước trong lành cũng như phương pháp nấu và chưng cất bí truyền độc đáo.

Vào những ngày tiết trời lạnh giá, rét buốt, ngâm nhi một tách rượu Mẫu Sơn thôi cũng thấy hạnh phúc và ấm lòng. Không thể thiếu đó là một vài điệu nhạc dân tộc ngân nga, yêu đời và khí thế. Bạn sẽ đắm chìm trong niềm vui sướng, khoan khoái đến lạ thường.

Rượu làng Vân tỉnh Bắc Ninh

Top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam thơm ngon, thượng hạng 1
Rượu làng Vân tỉnh Bắc Ninh

Top 5 các loại rượu truyền thống Việt Nam chắc chắn không thể thiếu rượu làng Vân tỉnh dân ca quan họ. Rượu làng Vân luôn luôn có mặt trong những dịp lễ hội hằng năm của người dân nơi đây. Quy trình nấu rượu làng Vân hết sức công phu và kỹ lưỡng. Nhà nghề nấu rượu bằng thức gạo nếp chất lượng, tuyển chọn những hạt nếp căng tròn và chắc mẩy. Men nấu rượu là men gia truyền gồm 36 vị thuốc bắc quý hiếm, cực kì tốt cho sức khỏe mọi người.

Toàn bộ nguyên liệu sẽ được tiến hành ủ cẩn thận dưới đôi bàn tay nhà nghề khéo léo, tài tình và tâm huyết của người dân quê. Cũng chính bởi sự cầu kỳ, “khó tính” đó mà thương hiệu rượu làng Vân nay ai ai cũng biết, nổi tiếng trứ danh thu hút người đến tham quan, du lịch và thưởng thức hàng năm đó nhé.

Rượu Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

Về Ninh Bình ghé thưởng rượu Kim Sơn. Thức rượu quê hương được làm từ gạo nếp, men thuốc bắc. Đặc biệt không thể thiếu đó chính là nguồn nước giếng tự nhiên. Phương pháp nấu và chưng cất bí truyền mà ông cha truyền lại. Khác với phần lớn những thức rượu truyền thống khác, nồng độ rượu Kim Sơn khá cao, màu trong vắt, hương thơm nhẹ nhàng. Thưởng rượu, bạn sẽ có một cảm giác thật dễ chịu và thoải mái vô cùng.

Rượu cần của người Tây Nguyên

Rượu làng Vân tỉnh Bắc Ninh 2
Rượu cần của người Tây Nguyên

Một nét chấm phá hay ho, nổi bật trong top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam đó chính là thức rượu cần. Rượu thường có mặt trong những lễ hội hay nghi thức thờ cúng của dân tộc Ê Đê trên các tỉnh Tây Nguyên. Tất nhiên khác với nhiều thức rượu bình thường, rượu cần đặc biệt được ủ bằng các vại sành hay còn được gọi là ché. Quá trình lên men rượu diễn ra một cách tự nhiên mà không hề qua đun nấu.

Cách thưởng rượu cần hết sức độc đáo. Ta sẽ hút rượu bằng một ống tre hay là trúc dài đã được đục lỗ sẵn. Đối với dân tộc Tây Nguyên, rượu cần không chỉ là thức rượu quý mà nó còn chính là hồn vị, là nét văn hóa quê nhà. Không phải ai đến đây cũng có cơ hội được uống rượu cần, chỉ khách quý mới có vinh dự được thưởng thức.

Rượu Bàu Đá tỉnh Bình Định

Thức rượu cuối cùng mà chúng tôi nhắc đến trong top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam đó là rượu Bàu Đá, Bình Định. Ngày trước, dân Bình Định chỉ dùng duy nhất một bàu nước để tiến hành nấu và chưng cất rượu. Thế nhưng ngày nay, bàu nước ấy đã cạn. Do vậy mà nhà nghề chuyển sang lấy nước từ mạch giếng của làng. Điều đó làm cho hương vị rượu rất dễ bị pha tạp. Nhiều nguồn rượu kém chất lượng. Khách hàng cần chọn địa điểm uy tín hàng đầu thì mới có thể mua được những bình rượu Bàu Đá thơm ngon, đậm vị nhất.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về top 5 các loại rượu truyền thống của Việt Nam. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với tất cả mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã luôn dõi theo và ủng hộ!

Xem thêm:

Nghề nấu rượu truyền thống Lạc Đạo – Hưng Yên

Rượu đế truyền thống Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *