Hướng dẫn cách ngâm rượu lúa non chuẩn nhất

Hướng dẫn cách ngâm rượu lúa non chuẩn nhất

Bạn đã từng nghe về một thức rượu có tên là rượu lúa non? Đây là thức đặc sản nổi tiếng của quê hương Bắc Bộ, được du khách gần xa cực kỳ yêu thích. Nhà nghề sẽ tiến hành ngâm bông lúa nếp non của vụ mùa với thức rượu trắng truyền thống để tạo nên thành phẩm là rượu lúa non có màu xanh vàng nhạt. Cùng với đó là hương vị ngọt bùi, béo ngậy và thơm nồng của sữa nếp non.

Vậy, cách ngâm rượu lúa non ngon chuẩn vị như thế nào? Hãy cùng ruoubatrang.com tìm hiểu, khám phá chi tiết cụ thể trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn bạn cách ngâm rượu lúa non ngon chuẩn vị Bắc Bộ

Hướng dẫn cách ngâm rượu lúa non chuẩn nhất 1

Chuẩn bị để ngâm rượu lúa non

Một công đoạn quan trọng mà nhiều người vẫn thường chủ quan, làm một cách sơ sài đó chính là chuẩn bị. Muốn có được chum rượu lúa non ngon chuẩn vị quê hương Bắc Bộ, nhà nghề cần phải tiến hành chuẩn bị nguyên liệu một cách thật kỹ lưỡng.

Rượu truyền thống ngâm rượu lúa non tốt nhất có nồng độ từ 35 – 38 độ. Men nấu rượu phải là thức men 36 vị thuốc. Song, tuyệt đối bạn không nên sử dụng rượu ngâm với nồng độ rượu quá cao bởi điều đó sẽ khiến lúa non bị cháy. Do vậy mà không còn giữ vẹn nguyên hương thơm đặc trưng của rượu như lúc ban đầu nữa.

Rượu dùng để ngâm, để uống, để thưởng thức thế nên hãy sử dụng rượu nấu bằng phương pháp thủ công, gia truyền. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn cần thận khử lượng andehit bằng máy lọc rượu nếu có đó nhé.

Chọn lúa non (đòng đòng)

Thu hoạch lúa hay đòng đòng từ khi chúng còn non hay là lúc mới thì con gái. Tại vì nếu như đòng già quá thì không còn sữa lúa ngọt bùi nữa. Sữa của nếp non tạo ra một sự ngọt ngào, mát lành cùng hương thơm vô cùng quyến rũ, hấp dẫn. Tốt nhất  hãy chọn loại đòng của các dòng nếp nương, nếp tám hay nếp Séng Cù,.. Như vậy thì chất lượng rượu sẽ được nâng tầm và hậu vị ngon ngọt.

Ngoài ra, bạn chú ý khi mua lúa non đó là phải được thu hoạch ở những khu ruộng bậc thang an toàn. Bởi có thể bạn chưa biết, thời điểm khi lúa trổ đồng chính là lúc mà nhà vườn sẽ tiến hành phun nhiều thuốc hơn nhằm mục đích bảo sự sự an toàn, cuộc sống của bầy thực vật. Khi vô tình thu hoạch ruộng ngay vừa lúc mới phun thì sẽ vô cùng độc hại, gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của người thực hiện và những người thưởng rượu thóc lúa non.

Các bước ngâm rượu lúa non

  • Đầu tiên, bạn hãy tách bông lúa nếp non thành từng phần hoặc có thể để cả lá non lại. Nhưng nếu muốn thành phẩm rượu ngon, vị thanh thì chúng tôi khuyến khích chỉ giữ lại phần bông lúa non mà thôi. Sau đó ta mang đi rửa toàn bộ cho thật sạch, rửa đều tay nhẹ nhàng tránh làm bầm dập bởi như vậy không đảm bảo tính thẩm mỹ. Cuối cùng chỉ cần để cho ráo nước nữa là được.
  • Chia sẻ bí quyết để làm rượu lúa non xanh màu lá mạ như sau: Rượu lúa non hay rượu đồng đồng có một chút vị đắng, có màu xanh đẹp khi ta ngâm cùng lá non. Nhưng nếu vẫn chưa đủ xanh thì bạn hoàn toàn có thể xay thêm lá nếp để cho vào ngâm cùng nhé.
  • Chuẩn bị chum sành, sứ hay là bình gốm mộc và rủa sạch cùng nước muối. Xếp bông lúa non thành từng lớp đều nhau trong chum cho thật gọn gàng để tiết kiệm tối đa diện tích. Bởi bông lúa non có trọng lượng nhẹ hơn so với rượu, chúng rất dễ nổi lên trên bề mặt.
  • Đổ rượu nếp ngâm đã chuẩn bị sẵn vào ngập bông lúa non ở trong chum rồi đậy kín nắp. Lưu ý hãy để ở nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt phải tránh được ánh sáng mặt trời. Chỉ cần ngâm rượu thóc lúa non trong chừng 10 ngày là bạn đã có thể dùng rất tốt. Ngoài ra, có thể tiến hành hạ thổ rượu thêm để vị rượu chuẩn hơn, ngon hơn, an toàn và đảm bảo hơn nhé.

Phần kết

Và trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách ngâm rượu lúa non chuẩn nhất. Mong rằng bài viết này là bổ ích và ý nghĩa dành cho mọi người.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *