Rượu lúa non là rượu gì?

Rượu lúa non là rượu gì?

Phong trào ngâm rượu lúa non để uống và biếu tặng bạn bè người thân hiện nay đang rất thịnh hành ở các thành phố lớn. Thức rượu này vốn có nguồn gốc từ vùng núi cao Tây Bắc, là thức đặc sản thơm ngon thượng hạng được hàng trăm hàng ngàn du khách gần xa yêu thích. Món rượu này dễ uống, phù hợp với nhiều đố tượng người đung khác nhau. Lần đầu thưởng thức nhất định sẽ có ấn tượng vô cùng tuyệt vời, đáng nhớ.

Vậy, rượu lúa non là rượu gì? Hãy cùng theo chân ruoubatrang.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Rượu lúa non là rượu gì?

Rượu lúa non là rượu gì 1

Rượu lúa non hay còn được gọi với tên gọi khác là rượu đòng đòng. Đây là một thức rượu dân dã, đặc biệt thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, trong đó có cả khách du lịch nước ngoài. Bạn có thể quan sát và nhận biết thức rượu này vô cùng đơn giản thôi. Rượu có màu vàng pha cùng chút màu xanh nhạt của đòng đòng. Hương thơm đặc trưng mùa sữa gạo, vô cùng dễ uống.

Khác với những thức rượu truyền thống khác, rượu lúa non dành cho tất cả mọi người. Không chỉ mỗi nam giới thôi đâu mà phụ nữ hay người già cũng rất thích nữa. Rượu uống vào không bị đau đầu hay khó chịu, chỉ thấy càng uống thì lại càng mê.

Rượu lúa non có nguồn gốc từ đâu?

Về nguồn gốc, rượu lúa non được ngâm từ hạt đòng đòng của cây lúa nước Việt Nam. Đòng đòng hay lúa non nằm ở chính giữa phần thân cây. Thời điểm được xem tốt nhất trong năm để thu hái đòng đòng ngâm rượu lúa non chính là khi lúa sắp trổ bông. Khi ấy, những bông lúa sẽ nằm trọn lại trong bẹ lá, màu trắng hơi xanh.

Ở bên trong mỗi hạt lúa như vậy đã có sữa gạo. Đến lúc trổ bông rồi thì bông lúa mới chuyển dần qua màu xanh lẫn màu vàng, còn sữa thì đặc lại tạo thành phẩm là hạt gạo,

Ngâm rượu lúa non đúng thời điểm thì hương vị rượu sẽ thơm nồng, béo ngậy và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe. Ở các tính phía Bắc, đòng đòng sẽ được thu hái vào hai thời điểm chính, cũng tương ứng với hai mùa lúa trong một năm. Đó chính là từ tháng 4 đến tháng 6 và tháng 9 đến tháng 11.

Đòng đòng ngâm rượu lúa non tốt nhất, chất lượng nhất là đòng đòng thu hái từ cây lúa nếp. Bởi rất nhiều ý kiến nhà nghề cho rằng, so với cây lúa tẻ thì đòng đòng lúa nếp chứa nhiều sữa, dinh dưỡng hơn. Rượu ngâm đòng đòng lúa nếp thơm ngọt, mùi ngậy hơn so với thức rượu được ngâm bằng đòng đòng lúa tẻ.

Rượu ngâm rượu lúa non là rượu gì?

Thức rượu dùng để ngâm rượu lúa non phải là rượu truyền thống chất lượng. Nồng độ rượu lý tưởng từ 33 0 35 độ. Nếu như nhà nghề sử dụng rượu nếp thì càng tuyệt vời. Rượu nặng quá thì chỉ khiến cho vị rượu bị gắt và khiến đòng đòng bị cháy. Ngược lại, nếu rượu nhẹ không đủ độ thì đòng đòng sẽ bị hỏng, cụ thể là bị thối.

Thực tế, có những bình rượu truyền thống mùi thum thủm rất hôi và rất khó ngửi. Điều đó sẽ khiến cho cả bình rượu lúa non cùng bị hỏng.

Bí quyết ngâm rượu lúa non có màu xanh đẹp mắt

Bí quyết để có được thành phẩm rượu lúa non màu xanh đẹp mắt là gì? Đây là câu hỏi chung mà rất nhiều người đặt ra. Kinh nghiệm của nhà nghề chia sẻ đó là hãy sử dụng lá hứa hay còn gọi là lá cơm nếp. Hoặc chính sử dụng lá của đòng đòng ngâm vào cùng với rượu.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể xay vào cùng một chút rượu, lấy nước để tạo màu xanh đẹp và mùi thơm. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên cho một lượng vừa đủ thôi nếu không sẽ làm át mùi thơm của lúa non đó nhé.

Ngoài ra, cần ngâm rượu lúa non đúng và đủ thời gian nữa.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về rượu lúa non là rượu gì. Mong rằng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với tất cả mọi người. Nhất định đây là một thức rượu thơm ngon mà nếu có dịp lên Tây Bắc bạn hãy thưởng thức nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *