Cách ngâm rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc

Cách ngâm rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc

Rượu thóc là một thức rượu truyền thống dân tộc không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là những ai có niềm đam mê với thưởng thức rượu. Tuy nhiên không có nguồn gốc như rượu trắng, rượu nếp mà rượu thóc là thức rượu vùng cao, được bà con Tây Bắc tiến hành nấu và chưng cất. Vì vậy nếu có dịp đến Tây Bắc, nhất định bạn không thể bỏ lỡ hương vị tuyệt vời này.

Rượu thóc thơm ngon, đậm đà, có chút cay nồng đặc trưng. Vậy, cách ngâm rượu thóc chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để rõ hơn nhé.

Rượu thóc: Đặc sản vùng miền Tây Bắc

Cách ngâm rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc 1

Cho những ai chưa biết thì rượu thóc chính là một trong những món đặc sản thơm ngon, quý hiếm của người H’Mông, thuộc vùng núi cao Tây Bắc. Rượu đã ra đời từ rất lâu và nghề nấu rượu thóc vẫn được gìn giữ, phát huy đến tận bây giờ. So với những thức rượu khác như rượu táo mèo hay rượu cần thì chắc chắn rượu thóc không nổi tiếng bằng. Tuy nhiên, rượu thóc vẫn làm người ta thổn thức, đắm say bởi hương vị ngọt ngào thực sự khó cưỡng.

Thực đúng như tên gọi của rượu truyền thống này, rượu thóc được nhà nghề nấu từ những hạt thóc quê chín vàng được tuyển chọn. Rượu có nồng độ cồn tương đối cao, song còn có khả năng làm “gục ngã’ những chàng thanh niên, trai tráng ở trong làng đó nhé.

Lần đầu thưởng thức, nhất định du khách sẽ ấn tượng bởi hương vị thật thơm ngon, có một chút gì đó hơi gắt ở cổ họng. Song, nếu cảm nhận sâu hơn nữa thì bạn sẽ nhận thấy vị ngọt ngào từ tận sâu tinh chất của hạt thóc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng; Cách ngâm rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc ra sao? Có bí quyết gì hay không? Vậy ruoubatrang.com sẽ chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

Hướng dẫn bạn cách ngâm rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc

Trước tiên, để có được thành phẩm là chum rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc, bạn cần có nguyên liệu đúng và đủ.

Thóc nấu rượu phải là những hạt thóc nương chưa thu hoạch quá 100 ngày, được tuyển chọn kỹ lưỡng và bỏ đi những hạt kém chất lượng. Men nấu rượu là men bí truyền được pha trộn từ nhiều loại lá quý, có công dụng chữa bệnh trong rừng. Nguồn nước suối trong lành, tinh khiết lấy dưới núi mang về tạo sự thanh ngọt cho thức rượu thóc Tây Bắc.

Nguyên liệu ngâm rượu thóc cụ thể cần những gì?

Cụ thể, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

  • 2 chiếc chảo gang với kích thước lớn hoặc nhỏ phụ thuộc vào lượng rượu mà bạn mong muốn nấu được.
  • 1 chiếc chảo gang phía dưới để đun lên.
  • 1 chiếc chảo gang phía trên để giúp ngưng tụ lạnh.
  • 1 chiếc thùng đun cách thủy với đường kính lý tưởng là từ 60 – 70cm, chiều cao chừng 100.
  • Ống dẫn rượu chất liệu gỗ kiểu máng thuyền. Rượu thóc sẽ được ngưng tụ ở bên trong và sau đó chảy ra bên ngoài, đi vào thùng chứa rượu.

Cách ngâm rượu thóc 

Hãy mang thóc nấu rượu đi luộc chín. Một lưu ý cho bạn đó là trong quá trình luộc, những hạt lép là những hạt nổi lên trên bề mặt và việc của bạn là vớt chúng ra. Đun thật nhỏ lửa thôi để giúp thóc được sôi đều. Khuấy liên tục để tránh bị khê nồi bạn nhé.

Khi thấy thóc đã chín rồi, ta mới đãi thóc đều tay, mục đích là để giúp thóc nguội từ sâu bên trong ra tận bên ngoài và tất cả các hạt có nhiệt độ đều giống nhau. Bí quyết để có mẻ rượu thóc ngon chuẩn vị Tây Bắc như đã nói đó là dùng men rượu thuốc của người H’Mông chế biến. Nhưng nếu là men thường vẫn được nhưng chất lượng rượu sẽ không bằng.

Mong thóc đi dãi khô, ủ vào trong chum từ 12 – 15 ngày là hợp lý. Tuy nhiên độ dài này còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết nữa. Men đã ủ cho vào trong nồi tiến hành chưng cất. Thường thì một mẻ rượu muốn hoàn tất phải mất từ 2.5 – 3 tiếng. 30kg thóc cho 15 lít rượu thóc chất lượng.

Phần kết

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách ngâm rượu thóc chuẩn hương vị Tây Bắc. Đây là một thức rượu ngon mà chắc chắn bạn phải thưởng thức nếu có cơ hội được tham quan, du lịch đến vùng miền này. Mogn rằng bài viết này là bổ ích, ý nghĩa. Xin cám ơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *