Hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt là bao lâu?

Hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt là bao lâu

Rượu vang Đà Lạt chính là một trong những niềm tự hào to lớn của người Việt. Thức rượu thơm ngon, chất lượng, đúc rút bao tinh hoa của vang ngoại quốc để ngày càng phát triển và hoàn thiện. Song, vang Đà Lạt cũng chính là mỹ tửu đầu tiên vinh dự được đại diện Việt Nam xuất khẩu đến các nước trên thế giới. Bạn bè quốc tế đều đánh giá rất cao hương vị của thức rượu lên men từ trái cây này. Và một điều mà bất kỳ ai khi dùng rượu cũng rất quan tâm đó là hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt là bao lâu? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo chân ruoubatrang.com tìm hiểu, khám phá trong bài viết này nhé.

Đôi nét về rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt không chỉ là món đặc sản nên thử mỗi khi đến với vùng cao nguyên Lâm Đồng mà còn là biểu tượng riêng, nét đẹp của nền công nghiệp sản xuất rượu vang của nước nhà mình.

Nói về nguồn gốc thì tính đến những năm cuối 1990, lúc đó nước ta vẫn chưa có bất kỳ một cơ sở sản xuất rượu nào nào đạt chuẩn quốc tế. Đồng thời, cũng không có một thương hiệu nào là đạt tiêu chuẩn vang chính thống Châu Âu. Đa phần, những dòng vang phổ biến ở trong nước là nhập khẩu từ các nước ngoài. Người ta cực kỳ ưa chuộng dòng vang Bordeaux của Pháp.

Và sau một thời gian, nhà nghề nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo công thức đã phát minh ra những chai vang Đà Lạt đầu tiên. Mang trong mình hương vị chính của mảnh đất Đà Lạt vào cuối những năm 1999. Vang Đà Lạt đã chính thức ra mắt thị trường Việt từ đó và được nhiều người trong, ngoài nước biết đến.

Thời gian đầu, vang Đà Lạt đơn thuần chỉ được biết đến là thức vang đỏ được sản xuất trên công nghệ châu Âu. Sau này, người ta có cơ hội thưởng thức nhiều hơn, nhận ra được vị thơm ngon truyền thống của vang Pháp. Người dùng đã có những phản hồi và đánh giá vô cùng tích cực. Khi ấy, rượu phổ biến ra nhiều vùng hơn, nhất là các tỉnh phía Nam nước ta.

Những cột mốc đáng tự hào trong thời kỳ phát triển thương hiệu rượu vang Đà Lạt

Hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt là bao lâu 1

  • Năm 1999, Năm đầu tiên ra đời của rượu vang Đà Lạt, cũng là sản phẩm vang nho đầu tiên được làm bởi chính bàn tay người Việt.
  • Năm 1999 – 2007, Có hơn 2 triệu lít vang Đà Lạt được mọi người sử dụng.
  • Năm 2003, vang Đà Lạt đăng kí nhãn hiệu, trở thành thương hiệu riêng tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.
  • Năm 2004, rượu vang Đà Lạt được Vietkings trao chiếc Cúp kỉ lục thương hiệu nổi tiếng nhất.
  • Năm 2014 và 2017, vang Chateau Đà Lạt được vinh dự phục vụ các nguyên thủ thế giới tại hội nghị Apec.
  • Năm 2018 – 2019, rượu vang Đà Lạt nhận được danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt là bao lâu?

Cho những ai chưa biết thì rượu vang Đà Lạt thực tế có hạn sử dụng chứ không phải là không. Một chai vang sẽ được tính ngày sử dụng bắt đầu từ khi nó đang đậy nắp. Vòng đời của chai rượu vang cũng chính thức bắt đầu từ ngay thời điểm này. Khi mở nắp và đóng nắp thì sẽ có quá trình biến đổi sinh hóa diễn ra. Dần dần, đến một thời điểm nhất định nào đó vang sẽ chín muồi.

Mỗi một giống nho khác nhau thì thời gian biến đổi của chúng cũng sẽ khác nhau. Vậy nên không phải hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt nào cũng giống nhau. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là phương pháp chế biến, chưng cất hay ủ mà thời hạn sẽ thay đổi. Đặc biệt, tỷ lệ pha chế rượu cũng là yếu tố quan trọng mang tính quyết định.

Thường thì vang uống liền sẽ có thời hạn sử dụng là vài tháng. Đa phần được làm từ những loại nho mang đậm hương vị trái cây. Do đó mang đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng tươi ngon, thanh mát, dễ chịu mà vị rất chát.

Cũng có những thức vang hạn sử dụng lâu dài, có thể dùng kể từ sau khi ủ là 3 – 5 năm. Tuy nhiên, đặc điểm của vang dòng này đó là nó chỉ thật sự ngon khi độ chín đạt đỉnh điểm. Nguyên liệu chính là những cây nho lâu năm có trái nhỏ, nhiều đường, vị chát.

Và nếu mọi người mở chai quá sớm hay quá trễ thì hương vị rượu sẽ khó uống vô cùng. Rượu vừa không đạt chất lượng tại thời điểm vang mà còn vô tình mất luôn chai rượu ngon. Quả thực, số tiền bỏ ra mua rượu là tương đối cao, mà lại không dùng đúng thời hạn thì thật là đáng tiếc.

Phần kết

Vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về hạn sử dụng rượu vang Đà Lạt. Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý khách có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về rượu. Xin cám ơn vì đã theo dõi, ủng hộ bài viết.

Xem thêm:

Rượu vang Đà Lạt – Niềm tự hào của người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *