Rượu thóc nàng đôn Hà Giang – Thức men say nồng đượm

Rượu thóc nàng đôn Hà Giang - Thức men say nồng đượm

Nếu bạn đã từng được thưởng thức món chè Shan Tuyết trên những đỉnh núi cao thì nhất định không thể bỏ qua đặc sản rượu thóc nàng đôn Hà Giang. Đây là hai hương vị tuyệt vời khi được kết hợp cùng nhau mà chắc chắn bất kỳ ai khi đến với mảnh đất này thì cũng không thể bỏ lỡ. Bạn sẽ ấn tượng và nhớ mãi hương vị thơm ngon, đậm đà và có chút cay nồng đặc trưng của rượu thóc, mỹ tửu.

Chè Shan Tuyết thì đã biết, vậy còn rượu thóc nàng đôn Hà Giang là rượu gì? Hãy cùng ruoubatrang.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Rượu thóc nàng đôn Hà Giang là tinh hoa của dãy Tây Côn Lĩnh

Nói một cách đơn giản, rượu thóc nói chung hay rượu thóc nàng đôn nói riêng là loại rượu được nhà nghề tiến hành chưng cất từ những hạt thóc nương tuyển chọn. Địa điểm nấu rượu ngay tại xã Nàng Đôn, thuộc huyện Hoàng Xu Phì. Xã này sẽ có 7 bản với mật độ tương đối thưa thớt, khoảng 66 người trên mỗi km2.

Thóc được dùng để nấu rượu thóc nàng đôn Hà Giang phải được chọn một cách kỹ càng. Nó phải là thóc thu hoạch dưới 100 ngày trên những thửa ruộng bậc thang dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh trùng trùng, điệp điệp. Khác với nhiều giống lúa khác, giống này cây thấp và năng suất không cao. Thế nhưng chất lượng lượng thóc thì phải gọi là vô đối, cực kỳ ngon.

Rượu thóc nàng đôn Hà Giang và sự khéo léo nơi đôi bàn tay nhà nghề

Rượu thóc nàng đôn Hà Giang - Thức men say nồng đượm 1

Bạn biết không, đến Hà Giang thưởng thức rượu thóc nàng đôn đã khó một thì kỹ thuật nấu rượu thóc lại khó 10. Nhà nghề nấu rượu bằng tất cả tình yêu, tâm huyết và khối kinh nghiệm dày dặn tích lũy của họ. Sau khi thóc luộc trong chảo từ 4 – 5 tiếng thì sẽ tiến hành đổ ra một chiếc mẹt lớn, mục đích là để cho thóc được nguội dần đi.

Nhà nghề sử dụng men lá từ những loại lá rừng thảo dược, tốt cho sức khỏe để pha chế, tạo nên thức men bí truyền có một không hai. Thông thường, nếu muốn có nguyên liệu nấu rượu thóc nàng đôn Hà Giang đúng chuẩn thì nhà nghề phải thực hiện ủ thóc trong men trước đó 30 ngày liên túc. Như vậy thì mới cho ra được nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất.

Ở một số nơi, người ta muốn nấu rượu thóc nàng đôn Hà Giang nhưng lại không có chính xác những nguyên liệu, hương vị đặc trưng này thế nên chất lượng không đảm bảo bằng. Tiếp tục, thóc mới sẽ được cho vào trong chảo rồi thực hiện chưng cất như là những thức rượu truyền thống khác. Với kinh nghiệm nấu rượu lâu năm, chúng tôi nhận thấy cứ khoảng 50kg thóc mang đi nấu thì ta sẽ thu được 20 lít rượu ngon chuẩn vị.

Một số nhà nghề kỹ tính hơn, trong kỹ thuật làm có chút cầu kỳ hơn sẽ thưng cất rượu thóc nàng đôn Hà Giang lại hai lần để thu được thức rượu tinh khiết hơn như thế. Thường thường, nếu rượu thóc ta chỉ chưng cất một lần thì ta nhận biết bằng cách mùi rượu không quá thơm thanh. Nói đúng ra sẽ có một chút thum thủm, đó là mùi của những hạt thóc ngâm.

Rượu ngâm sang đến lần thứ hai thì sẽ có những thay đổi một cách rõ rệt. Lúc ấy, rượu thóc nàng đôn Hà Giang có hương thơm thoang thoảng và thanh cao. Khi uống rượu vào, bạn sẽ cảm được vị ngọt thanh, một chút êm nhẹ và nhất định không có cảm giác bị khát nước hay là đau đầu gì cả đâu nhé.

Mua rượu thóc nàng đôn Hà Giang uy tín, chất lượng

Ngày nay, rượu thóc nàng đôn được mọi người biết đến nhiều do vậy mà thị trường cung cầu cũng tương đối rộng lớn. Ở miền xuôi, mọi người cũng thường xuyên tìm kiếm và có mối quan tâm nhấn định với món rượu đặc sản Hà Giang này. Vậy, mua rượu thóc nàng đôn uy tín, chất lượng ở đâu?

Để mua được hương vị rượu chuẩn chỉnh, bạn có thể nhờ người có chuyến công tác hay du lịch Hà Giang để mua dùm. Vì những nguyên liệu nấu rượu chỉ có tại quê hương nên chắc chắn phải đến đây bạn mới tìm được vị đặc trưng, không thể trộn lẫn khác. Ngay tại những ngôi nhà có truyền thống nấu rượu thóc lâu đời, bạn sẽ được thưởng thức và mua với mức giá thành hợp lý nhất.

Ngoài ra, cũng có thể mua tại một số cửa hàng trên thị trường. Tuy nhiên hãy lựa chọn địa chỉ có tên tuổi lâu năm, được nhiều người tin tưởng và ủng hộ. Tránh trường hợp mua nhầm hàng kém chất lượng bạn nhé.

Phần kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu hoàn thiện về rượu thóc nàng đôn Hà Giang. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết này là bổ ích và thực sự ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *