Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen

Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen

Rượu đế truyền thống Gò Đen là một thức rượu trắng nổi tiếng, được nhiều người biết đến và yêu thích. Đây là thành phẩm được tạo nên từ những hạt gạo, nếp mỡ, nếp than trên đồng quê Việt Nam kết hợp cùng với quá trình lên men theo phương pháp cổ truyền của ông cha ta ngày trước. Rượu đế Gò Đen sản xuất tại địa danh Bến Lức, tỉnh Long An với hương vị thơm ngon, đậm đà. Thưởng rượu, bạn cảm được vị quê hương nồng thắm và hơn hết là rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Vậy, lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen như thế nào? Hãy cùng ruoubatrang.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen

Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen 1
Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen

Đặt chân đến mỗi một vùng miền trên đất nước Việt Nam, bạn đều được có cơ hội thưởng thức những món rượu thơm ngon đặc biệt, mang đậm bản sắc của mỗi vùng. Và nếu có dịp được về với Long An, nhất định phải thưởng qua rượu đế truyền thống Gò Đen. Thức rượu quê này đã có tên tuổi lâu đời và vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Hương vị rượu độc đáo được đông đảo người yêu thích. Sở dĩ, rượu đế truyền thống này gắn liền với địa danh Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Bởi lẽ nơi đây nổi tiếng với rất nhiều lò nấu rượu cùng với những nghệ nhân có tâm, có tầm và có kinh nghiệm dày dặn trong nghề.

Rượu đế truyền thống Gò Đen đã xuất hiện rất lâu đời, cách đây khoảng chừng 100 năm. Và so với rượu Bàu Đá tỉnh Bình Định hay rượu Làng Vân đất Bắc thì rượu Gò Đen có nhiều điểm khác biệt không thể trộn lẫn. Những địa danh trên thực tế chỉ được xem là “làng rượu”, còn Gò Đen thì lại là một “vùng rượu” đó nhé.

Rượu đế truyền thống Gò Đen có từ thời Pháp thuộc cho đến nay. Ngày ấy, bọn thực dân không cho phép dân ta nấu rượu. Chúng đòi độc quyền sản xuất ngành rượu công xi. Nhưng vì rượu công xi này vị nhạt, thực chất không hợp khẩu vị của người Việt Nam nên dân ta đã lén nấu rượu khác vị dễ uống hơn. Sau này, người dân ở mỗi một vùng đã nghĩ ra những phương pháp nấu rượu riêng biệt. Nhưng trong tất cả, rượu của người dân Gò Đen mới chính là thức rượu ngon, có hương vị ngọt ngào đậm đà nhất.

Rượu đế truyền thống Gò Đen

Lịch sử hình thành rượu đế truyền thống Gò Đen 2
Rượu đế truyền thống Gò Đen

Rượu đế Gò Đen được nấu từ những hạt gạo nếp đồng quê. Nhà nghề tiến hành sàng lọc và tuyển chọn những hạt chắc mẩy, căng tròn nhất. Và thường là nếp hương hay nếp ngỗng. Ban đầu, khi mới cất, rượu đế có màu trắng đục. Nhưng để khoảng chừng vai hôm, chúng bắt đầu lắng xuống thì màu rượu chuyển sang một màu trong khe. Đây được mệnh danh là một trong số những “Đệ nhất mỹ tửu” của người Việt nói chung và vùng đất Long An trù phú nói riêng.

Rượu đế truyền thống Gò Đen được nấu bởi bàn tay của những hộ gia đình sinh sống quanh khu cực chợ Gò Đen. Song còn có cả sự tham gia của những vùng, ấp lân cận thuộc các xã khác. Tiêu biểu như là Mỹ Yên, Long Hiệp, Phước Lợi thuộc huyện Bến Lức, tỉnh thành Long An,.. Hầu hết thì những chum rượu ở đây đều được nấu theo phương pháp thủ công gia truyền. Là công thức được ông cha ta truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do vậy mà trải qua hơn 100 năm, rượu làng nghề nơi đây vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon, chất lượng như lúc đầu! Đó cũng chính là lí do tạo nên tên tuổi của thương hiệu rượu Gò Đen.

Dĩ nhiên, bên cạnh thức rượu ngon này còn có những loại rượu khác tuyệt vời không kém. Phải kể đến đó là rượu gạo, rượu nếp và rượu nếp than,.. Tất cả đều được mọi người đón nhận, yêu thương và ủng hộ!

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về lịch sử hình thành rượu trắng truyền thống Gò Đen.  Thức rượu đế hương vị quê nhà, đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn đã luôn dõi theo và ủng hộ.

Xem thêm:

Hướng dẫn quy trình nấu rượu đế truyền thống Gò Đen ngon chuẩn vị

7 bước nấu rượu trắng Việt Nam theo phương pháp truyền thống

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *