Làng nghề nấu rượu Phú Lễ Bến Tre – Gìn giữ nét đẹp truyền thống hơn 100 năm nay!

Làng nghề nấu rượu Phú Lễ Bến Tre - Gìn giữ nét đẹp truyền thống hơn 100 năm nay!

Nếu có dịp được về với tỉnh Bến Tre, nhất định du khách gần xa hãy ghé thăm làng nghề nấu rượu Phú Lễ. Nơi đây có truyền thống sản xuất những chum rượu thơm ngon, nồng đậm nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước. Quả thực không ngoa khi nói rằng, chất lượng rượu Phú Lễ sánh ngang tầm với rượu Gò Đen – Long An hay Xuân Thạnh tỉnh Trà Vinh. Hơn 100 năm gìn giữ và phát huy vẻ đẹp truyền thống dân dộc, nghề nấu rượu Phú Lễ được đông đảo mọi người quan tâm và ưa chuộng. Thưởng thức rượu được nấu theo phương pháp cổ truyền, ai nấy đều thổn thức, xao xuyến mãi không quên! Vậy bí quyết nấu rượu của làng nghề Phú Lễ là gì? Hãy cùng ruoubatrang.com khám phá trong bài viết này nhé.

Đôi nét về nghề nấu rượu Phú Lễ tỉnh Bến Tre

Làng nghề nấu rượu Phú Lễ Bến Tre - Gìn giữ nét đẹp truyền thống hơn 100 năm nay 1
Đôi nét về nghề nấu rượu Phú Lễ tỉnh Bến Tre

Với nguồn gốc hình thành và phát triển tự lâu đời, làng nghề nấu rượu Phú Lễ được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Vốn dĩ làng quê này chỉ là một xã thuần nông, thuộc huyện Ba Tri, Bến Tre. Phần lớn hộ dân cư ở làng đều là người Việt, có nguồn gốc miền Trung. Lí do là vì trong quá khứ, người miền Trung di cư đến đây và bắt đầu khai hoang, lập ấp. Nghề kiếm kế sinh nhai của người dân Phú Lễ không phải là nấu rượu mà chính là trồng lúa, trồng giồng và cả chăn nuôi nữa. Chính nhờ những đồng lúa vàng ươm, còn thơm hương sữa đã tạo nên một phần đặc biệt trong thức rượu làng quê này.

Nghề nấu rượu ở Phú Lễ ban đầu chỉ là nguồn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên càng gắn bó, nhà nghề lại càng dành tâm huyết, dành trọn tình cảm và tình yêu thương. Mỗi một chum rượu đều đặt vào đó cái tâm, cái tầm. Nay, làng Phú Lễ có khoảng chừng 134 hộ dân cứ sống với nghề chính là nghề nấu rượu. Về quy trình, rượu làng cơ bản cũng được sản xuất tương tự như những vùng khác. Nhưng chắc chắn để tạo ra dấu triện, đặc trưng hương vị riêng thì nghề nấu rượu Phú Lễ có những bí quyết đặc biệt. Nguyên liệu để nấu rượu được chắt lọc một cách tinh túy nhất. Những hạt lúa nếp mùa dài thơm ngon, tròn và chắc. Lúa nếp càng dẻo thì thành quả rượu càng tuyệt vời.

Bật mí bí quyết nấu rượu của làng nghề Phú Lễ tỉnh Bến Tre

Không có gì quá cao sang, cầu kì, nghề nấu rượu Phú Lễ tận dụng từ những điều giản đơn nhất. Hồ men thực sự là một trong những bí quyết truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của dân làng nơi đây. Cách pha hồ men rất khác. Nguyên liệu này phải được tuyển chọn từ 34 vị thuốc Bắc cùng với 2 vị thuốc Nam. Tất cả các vị thuốc này đều có tính nhiệt, nóng và rất thơm. Bao gồm các thành phần tiêu biểu sau đây: Đinh hương, trần bì, đại hồi, càng cương, tất phát, sa nhân,.. Vì thế, đây là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, gia tăng chất lượng rượu làng Phú Lễ,…

Theo thông tin thì vài năm trở lại đây, nhà nghề đã tiến hành nghiên cứu và kết hợp thêm 2 loại thuốc Nam nữa. Đó chính là ớt và riềng. Mục đích là tạo điểm nhấn hương vị của rượu quê. 38 vị thuốc trên được tán hết thành bột ở dạng nhuyễn, mịn rồi mang trộn cùng bột gạo lứt. Không quên ngồi chung cùng cám, vo thành các viên có kích thước vừa phải để làm nên hồ men nấu rượu Phú Lễ.

Thưởng rượu làng nghề tỉnh Bến Tre, nhiều du khách cho rằng hương vị đặc biệt của thức rượu này xuất phát từ chính loại nếp dẻo. Song còn có cả nguyên liệu hồ men được tạo thành từ sự kết hợp bảng thành phần một cách công phu, kĩ lưỡng. Nhưng nhìn chung, để nấu rượu Phú Lễ, tất cả mọi thứ đều rất đơn giản, gần gũi và thân thương. Đó là các nguyên vật liệu đặc trưng nơi địa phương dân làng sinh sống. Và rồi từ đó cho ra đời những chum rượu thơm ngon, thượng hạng. Rượu đặc biệt mang đến dư vị tuyệt vời của những người con quê hương!

Kết luận

Vậy đấy, trải qua thật nhiều khó khăn, thăng trầm cùng biết bao thử thách, nghề nấu rượu Phú Lễ, tỉnh Bến Tre vẫn kiên trì, bền bỉ tạo dựng. Nhà nghề không ngừng cố gắng, cho ra những chum rượu thượng hạng bậc nhất mà giá thành hết sức hợp lí. Hơn nữa, mua rượu Phú Lễ không đắt, phù hợp với mọi đối tượng. Rượu Phú Lễ ngày càng trở nên thơm ngon, tinh khiết. Đặc biệt 100% nguyên chất, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã luôn dõi theo và ủng hộ nhé!

Xem thêm:

Về Bình Định khám phá làng nghề rượu Bàu Đá truyền thống

Nghề nấu rượu gạo – Tinh hoa dân tộc Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *