Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon chuẩn vị

Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon chuẩn vị

Rượu thóc La Pán Tẩn là thức rượu đặc sản quê hương Yên Bán, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà có một không hai. Nhà nghề nấu rượu bằng tất cả cái tâm, cái tình chân chất, thật thà và dễ thương. Uống rượu, bạn sẽ không có cảm giác bị đau đầu hay chống mặt, chính vì vậy mà phù hợp với tất cả mọi người. Nếu có dip đến Yên Bái, chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức.

Do hương vị rượu quá tuyệt đỉnh mà nhiều người mong muốn được tìm hiểu cách nấu. Vậy trong bài viết này, ruoubatrang.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn ngon chuẩn vị nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đôi nét về rượu thóc La Pán Tẩn

Rượu thóc La Pán Tẩn – Mỹ tửu quê hương Yên Bái đã có từ lâu đời và không ai biết do người nào sáng tạo nên. Đến với Yên Bái, bạn sẽ ngạc nhiên rằng nhà nào cũng có những chum rượu thóc. Thế nhưng không phải ai cũng vinh dự được uống, phải là khách quý, khách thân lắm thì người dân tộc Mông mới mời ngồi vào uống. Một khi đã uống thì phải uống đơn vị bát, uống cho đến hết rượu có sẵn trong nhà thì mới thôi. Khi ấy thì quả thực vui lắm, bởi cả chủ lẫn khách đều ôm nhau ngủ dưới sàn nhà rồi.

Rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon chính nhờ những hạt thóc được tuyển chọn kỹ lưỡng trên cánh đồng ruộng bậc thang, được bà con ngày đêm chăm sóc. Nấu rượu cần tiến hành ủ men và chưng cất 2 lần với phương pháp thủ công truyền thống. Cho nên ai cũng nhận xét rằng uống rượu La Pán Tẩn không bị đau đầu như là thức rượu miền suôi. Nếu say, bạn cũng chị nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ và sáng hôm sau lại tỉnh giấc.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người ta lại đua nhau mua rượu thóc La Pán Tẩn. Những người đang công tác tại quê hương Yên Bái sẽ mua hơn chục lít về dùng, vừa uống vui vẻ, vừa biếu tặng những người thân yêu trong gia đình.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn ngon nhất

Muốn có được thành phẩm là một mẻ rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon, chuẩn vị quê hương Yên Bái thì bên cạnh việc tuyển chọn kỹ lưỡng thóc nương, mọi người cần chuẩn vị một số nguyên liệu khác. Tiêu biểu như là nguồn nước tinh khiết trên những khe núi đá và thức men lá bí truyền. Tất nhiên, những nguyên liệu này chỉ có được khi bạn đến với Yên Bái mà thôi.

Sau khi đã làm sạch thóc nương, lưu ý trong quá trình này ta không xát mà hãy giữ nguyên lớp vỏ trấu và cho vào trong chảo gang. Tiến hành luộc ở trên bếp lửa vừa từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Bạn hãy thực hiện giống như là công việc nấu gạo thành cơm rượu dưới xuôi. Men lá sẽ được pha tạp từ những loại lá thảo dược tốt cho sức khỏe hái trong rừng. Lá cây băm nhỏ, nghiên ra rồi thực hiện trộn cùng bột sẽ tạo nên men lá nấu rượu thóc La Pán Tẩn.

Ngay khi thóc đã chín, múc ra cho nguội rồi rắc men lá lên trộn đều cho vào thùng. Ủ men trong nấu rượu thóc La Pán Tẩn là hết sức quan trọng. Men giã nhỏ thành bột, rắc đều, luộc chín. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc trực tiếp ở trong nong đựng thóc nguội rồi mới cho vào thủng để ủ.

Từ 2 – 3 ngày sau đó, khi cơm rượu ủ đã bắt đầu lên men thì sẽ tiến hành ủ thêm fưtf 7 – 8 ngày nữa. Sau đó thì mới chưng cất thành rượu. Mỗi một mẻ rượu La Pán Tẩn như thế sẽ mất khoảng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ. Dụng cụ chưng cất rượu thóc La Pán Tẩn có phần khác biệt hơn so với dưới xuôi. Người Mông dùng chảo gang có nước đặt lên bếp, để thêm một cái chu chớ có đường kính từ 70 – 80cm và chiều cao chừng 1m lên chảo. Cung quanh sẽ được bịt kín lại bằng cám.

Trong chu chớ đặt một chá chớ chất liệu gỗ để dẫn rượu ra bên ngoài. Như vậy, mọi thứ đã hoàn tất và lửa trong bếp cũng đã nổi lên. Nhà nghề tiến hành đặt chảo gang chứa nước lạnh lên chu chớ rồi cầu khấn cho mẻ rượu thêm phần thơm ngon. Sau đó, mẻ rượu thóc sẽ được nấu lần thứ 2, ủ trong vật chứa lớn hơn như chum, vại cùng với lá rừng.

Phần kết

Và trên đây là chia sẻ về cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn. Thưởng rượu quê hương Yên Bái bạn sẽ cảm được dư vị êm say, thơm ngọt và rượu mang lại. Thật thú vị khi được trải nghiệm uống rượu thóc bên những người bạn bè, gia đình và người thân.

Xem thêm:

Rượu thóc La Pán Tẩn – Mỹ tửu quê hương Yên Bái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *