Rượu thóc séng cù Lào Cai – Hương vị độc đáo có một không hai

Rượu thóc séng cù Lào Cai - Hương vị độc đáo có một không hai

Rượu thóc séng cù là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Người ta say mê hương vị thơm ngon, đậm đà và có một chút cay nồng đặc trưng của thức rượu nhà làm này. Hằng năm, khách du lịch đến đây tham quan và mua rượu thóc séng cù lên thành phố làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân.

Vậy, rượu thóc séng cù Lào Cai là rượu gì? Cách nấu rượu ngon chuẩn vị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Đôi nét về rượu thóc séng cù Lào Cai – Hương vị độc đáo có một không hai

Rượu thóc séng cù Lào Cai - Hương vị độc đáo có một không hai 1

Rượu thóc séng cù hay còn được mọi người gọi với cái tên gần gũi, thân thuộc khác là rượu séng cù. Có thể nói đây là thức rượu ngon hàng đầu của tỉnh Lào Cai. Khi đến du lịch, tham quan mảnh đất này, bạn sẽ được thưởng thức nhiều  hương vị rượu khác nhau, tuy nhiên vẫn không thể quên được vị đậm đà, có chút cay cay của rượu thóc séng cù. Ấn tượng về rượu thóc séng cù quả thật rất tuyệt vời.

Rượu séng cù có nguồn gốc ra đời chính tại xã Mười Vi, Bát Xát, Lào Cai. Tên gọi của rượu bắt nguồn từ tên của một loại thóc thơm ngon, nổi tiếng tên là thóc séng cù. Đây cũng là nguyên liệu chính làm nên món rượu thóc séng cù người người yêu mê, vang danh núi rừng Tây Bắc.

Tỉnh Lào Cai là nơi con sông Hồng chảy vào, được nhiều người biết đến với vô số những thức rượu thơm ngon đặc biệt như là: Rượu sim san Y Tý, rượu ngô Bản Phố Bắc Hà, rượu táo mèo SaPa, rượu Na Lang Mường Khương,… Thế mà mỗi khi du khách đặt chân đến nơi này, ai cũng biết đến những món rượu đặc sản và trong đó chắc chắn không thể thiếu rượu thóc séng cù Bát Xát.

Chia sẻ cách nấu rượu thóc séng cù Bát Xát Lào Cai chuẩn vị thơm ngon

Kỹ thuật nấu rượu thóc séng cù Bát Xát muốn chuẩn vị thơm ngon cần rất nhiều yếu tố. Bao gồm công thức bí truyền, loại thóc séng cù chất lượng, men nhà nghề pha chế và quan trọng nhất đó là tình yêu, là tâm huyết, là kinh nghiệm. Đồng bào ở Mường Vi Bát Xát chẳng biết từ bao giờ đã hình thành nên nghề nấu rượu gia truyền này với vô vàn những bí quyết độc đáo, có một không hai.

Song, bí quyết nấu rượu thóc séng cù được truyền từ đời này sang đời khác. Mà không phải ai cũng biết được, chỉ có người đồng bào ở đây mới thấu hết những tinh túy trong bí kíp đó. Vậy, công thức mà ruoubatrang.com sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người hãy cùng xem qua nhé.

  • Đầu tiên, thóc séng cù sẽ được thu hoạch từ ruộng về. Sau đó nhà nghề sẽ tiến hành tuyển chọn những hạt chất lượng, chắc mẩy và loại bỏ hạt xép. Phơi thóc cho thật khô, tiến hành sàng xẩy cho thật sạch rồi mới cất vào trong hòm kín.
  • Hấp chín thóc sèng cù bằng chõ hay là gỗ quý ở trong rừng. Tất nhiên, đây chính là nét đặc trưng trong cách nấu rượu thóc séng cù chỉ có ở Lào Cai. Người dân tộc nơi đây họ nấu rượu bằng những thứ đơn sơ, mộc mạc làm nên hương vị rượu tuyệt đỉnh chứ không dùng nồi nhôm hay là nồi sắt như ở miền xuôi.
  • Chuẩn bị men lá bí truyền để ủ rượu. Họ sẽ pha chế men lá từ nhiều loại lá rừng khác nhau, có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhà nghề giàu kinh nghiệm khi được hỏi, họ đã chia sẻ một chút đó là: Men dùng nấu rượu thóc séng cù sẽ được trộn từ bột gạo nếp, kết hợp thêm những loại thảo dược từ thiên nhiên mang từ trong rừng về. Cụ thể, trong đó sẽ có một số lá như là lá nếp, lá giềng,…
  • Sau khi đã trộn hết tất cả lá trong rừng về xong, nhà nghề sẽ giã vắt nước để trộn cùng với bột nếp, ủ trong một đóng rơm khô chừng 1 thời gian. Khi đã đủ thời gian, lá bắt đầu lên men và có mùi thơm đặc trưng không thể trộn lẫn.
  • Men có được hương thơm thì mang đi phơi nắng cho được khô rồi cất đi, sử dụng để nấu rượu dần.
  • Đập nhỏ men, trộn cùng với thóc séng cù đã đồ chín và để cho được nguội.
  • Ủ hỗn hợp vừa mới trộn xong trong một chiếc chum lớn từ 20 đến 30 ngày. Như vậy là đủ để hỗn hợp lên men.
  • Tiến hành chưng cất rượu bằng trõ gỗ và nồi. Lưu ý, nguồn nước nấu rượu thóc séng cù phải là nước trong hang đá dưới núi Mường Vi, huyện Bát Xát.

Phần kết

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang.com về rượu thóc séng cù Lào Cai. Mong rằng bài viết này là bổ ích, ý nghĩa với mọi người. Nếu có dịp, nhất định hãy đến Lào Cai để thưởng thức đặc sản này nhé.

Xem thêm:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *