Rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao thơm ngon tuyệt đỉnh

Rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao thơm ngon tuyệt đỉnh

Lạng Sơn là một điểm đến tham quan lý tưởng cho du khách hàng năm. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng mùa hoa Ban nở rộ đẹp xinh, những cánh đồng ruộng bậc thang dài tít tắp. Và đặc biệt đấy là được thưởng thức hương vị rượu gạo Mẫu Sơn do người dân tộc Dao nấu, thơm ngon tuyệt đỉnh. Thức rượu quê có một không hai.

Thưởng rượu không chỉ cảm được sự béo ngọt, tinh túy trong từng hạt gạo, thức men bí truyền mà còn là cái tình chân chất của người nấu. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này để hiểu hơn nhé.

Nguồn gốc của thức rượu gạo Mẫu Sơn

Rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao thơm ngon tuyệt đỉnh 1
Nguồn gốc của thức rượu gạo Mẫu Sơn

Nếu có dịp được ghé thăm nhiều làng nghề rượu truyền thống trên đất nước Việt Nam ta, bạn sẽ vỡ òa trong niềm hạnh phúc khôn xiết, khó tả. Trong đó phải đặc biệt nhắc đến rượu gạo Mẫu Sơn nổi tiếng lừng danh. Bao người say mê hương vị ấy bởi tuyệt đỉnh vô cùng. Đây là thức rượu quê do những người dân tộc Dao, họ sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn sản xuất.

Do ở vị trí địa lí cao từ 800 cho đến 1000m so với mực nước biển nên rượu có vị rất đặc trưng. Phương pháp nấu rượu là đúc rút tinh hoa của thế hệ ông cha ngày trước và đến nay vẫn được gìn giữ, phát huy. Thế hệ này đến thế hệ kia nối tiếp nhau nấu rượu gạo Mẫu Sơn, bảo tồn nét văn hóa dân tộc.

Điểm duy nhất chỉ có ở rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao mà không trộn lẫn với những thức rượu khác đó chính là được chưng cất bằng thức men bí truyền. Kết hợp cùng kỹ thuật ngâm ủ của người Dao hàng trăm, hàng ngàn năm nay. Ngày trước, rượu gạo Mẫu Sơn luôn được ủ trên những hang đá tại đỉnh Mẫu Sơn quanh năm rét giá. Hương vị rượu vì thế mà cũng có chút cay nồng. Mục đích ban đầu của nhà nghề là giúp người thưởng rượu cảm thấy được sưởi ấm cơ thể giữa mùa hanh khô, lạnh giá. Nhâm nhi tách rượu để tận hưởng cuộc sống.

Nay, nghề nấu rượu đã gắn bó, trở thành hồn vị của làng. Rượu gạo Mẫu Sơn trở thành thức uống chén chú chén anh ở những lễ hộ dù lớn nhỏ, đám cưới hay là ma chay,… Và tên của rượu nguyên nhân là do gắn liền với đỉnh núi Mẫu Sơn hùng vĩ nên được người trong làng đặt cho.

Về Lạng Sơn nhớ thưởng rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao nhé!

Như một lời hứa hẹn! Ai nấy có dịp về Lạng Sơn cũng tranh thủ thưởng thức rượu gạo của người Dao. Vào những ngày mùa Đông, nhiệt độ trên đỉnh thường là âm độ, thậm chí còn có cả băng và tuyết nữa. Vì thế làng sẽ được bao phủ bởi màu trắng tinh khôi, bao trùm lên cả núi đồi và cây cối. Một hình ảnh cứ tưởng chừng như là rất lãng mạn, tuyệt vời khi vào khung hình máy ảnh. Ngày nay, đỉnh Mẫu Sơn không chỉ có người Dao sống mà chính quyền đã xây dựng nên các khu nghỉ dưỡng mùa Đông. Mục đích là để phục vụ du khách tham quan, về đây thưởng rượu ngắm tuyết.

Và về Lạng Sơn, nhớ uống rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao đó nhé. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp độc đáo của bản làng, khách du lịch hãy tìm hiểu về cuộc sống của người dân tộc Dao. Bởi nó sẽ rất thú vị. Song còn có cả người Tày, người Nùng, họ sống với nhau giữa một tập thể nhiều niềm vui và tiếng cười. Cùng với đó là những món đặc sản nổi tiếng gần xa như gà sáu múi, thịt ếch, chanh rừng, thịt trâu gác bếp, heo sữa quay lá mắc mật,..

Và như bạn thấy đó, những món này mà đi cùng với rượu gạo Mẫu Sơn thì chất lượng hết sẩy. Đây được xem là điểm nhấn trong mỗi bữa ăn nơi đây. Bữa ăn chỉ thực sự trọn vẹn khi có chén rượu nồng ấm để nhâm nhi cùng. Vậy đó, cứ như thế khi đến nơi này, mọi du khách đều đem lòng yêu mê và say đắm!

Phần kết

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về thức rượu gạo Mẫu Sơn của người Dao. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Hứa hẹn đây sẽ là điểm nhấn tuyệt vời trong chuyến đi của du khách về với xứ Lạng. Xin cám ơn!

Xem thêm:

Top 3 làng nghề nấu rượu gạo Việt Nam nổi tiếng nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *