Rượu gạo Gò Vấp nguyên chất, thơm ngon

Rượu gạo Gò Vấp nguyên chất, thơm ngon

Rượu gạo là thức rượu truyền thống Việt Nam thơm ngon, thượng hạng. Đây là tình yêu, là hương vị nhớ nhung nồng nàn, da diết của những đứa con đi xa quê. Rượu là thành phẩm được tạo nên từ quá trình chưng cất hoàn chỉnh, kết hợp giữa hạt gạo quê hương trắng ngần, béo ngậy cùng thức men bí truyền tốt cho sức khỏe.

Nhà nghề nấu rượu bằng tất cả tâm huyết, đặt cái tình chân chất, thật thà của mình vào trong mỗi chum rượu. Và có nhiều làng nghề, thương hiệu rượu gạo khác nhau. Trong đó, rượu gạo Gò Vấp được nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Vậy hãy cùng ruoubatrang tìm hiểu, khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Tinh gọn về nguồn gốc rượu gạo truyền thống

Rượu gạo Gò Vấp nguyên chất, thơm ngon 1
Tinh gọn về nguồn gốc rượu gạo truyền thống

Nói về lịch sử hình thành nghề nấu rượu gạo quả đó là một quãng thời gian dài. Trước lúc thực dân Pháp đến xâm chiếm Việt Nam và cả những cuộc tấn công, đô hộ thuộc địa thì ngành sản xuất rượu thủ công đã có. Đơn giản vì trong phong tập người Việt rất phổ biến tập quán uống rượu. Đặc biệt vào những dịp lễ, Tết truyền thống.

Nguyên liệu nấu rượu sử dụng hai loại gạo chính đó là gạo tẻ và gạo nếp. Men nấu rượu thường là men thuốc bắc, men lá, men thuốc nam hay men thuốc tây. Công dụng chủ đạo là chất kháng sinh giúp ức chế các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Ngày nay, thức rượu gạo Việt Nam được mọi người yêu thích và say mê. Trong đó có cả những khách du lịch, khách ngoại quốc. Họ đến những làng nghề tham quan, thưởng thức và mua về làm quà biếu tặng gia đình, những người thân yêu.

Giới thiệu quy trình nấu rượu gạo Gò Vấp thơm ngon

Lịch sử nghề nấu rượu đã có tự lâu đời. Trải qua một thời gian đằng đẵng dài với biết bao biến cố lịch sử, bọn thực dân ngăn cấm không cho dân ta nấu rượu. Đến nay, nghề nấu rượu vẫn được gìn giữ vẹn tròn, vẹn nguyên những nét đẹp văn hóa cùng phương pháp nấu rượu truyền thống nguyên chất ông cha để lại.

Mỗi một làng nghề khác nhau sẽ có một quy trình nấu rượu gạo thủ công khác nhau. Và thưởng rượu  gạo Gò Vấp, bạn sẽ xao xuyến không quên cái hương vị đặc trưng không thể nào trộn lẫn.

Sau đây sẽ là quy trình nấu rượu gạo Gò Vấp, bạn có thể tham khảo:

Rượu gạo Gò Vấp nguyên chất, thơm ngon 2
Sau đây sẽ là quy trình nấu rượu gạo Gò Vấp, bạn có thể tham khảo:
 • Trước tiên, nhà nghề sẽ tiến hành ngâm rượu khoảng chừng 45 phút trước khi nấu. Mục đích là để tạo điều kiện, môi trường cho gạo trương nở và không gặp phải hiện tượng vón cục khi nấu.
 • Thực hiện nấu cơm rượu đơn giản như là nấu những bữa cơm ăn hằng ngày.
 • Để toàn bộ cơm trắng ra rổ để được nguội bớt. Chừng 30 độ C là được.
 • Cho thức men bí truyền vào trộn đều tay.
 • Thực hiện quy trình lên men hở. Sau khi đã trộn men vào thì cho thiết bị hỗ trợ giúp giữ nhiệt.
 • Thực hiện quy trình lên men kín. Và khi đã hoàn thành, nhà nghề cho vào đó khoảng từ 2 đến 3 lít nước đối với mỗi kg gạo. Đợi thêm 4 ngày sau sẽ thu được lượng dung dịch rượu thơm ngon, đậm vị.
 • Chưng cất rượu lần đầu tiên. Ở lần này, nhà nghề sẽ thu được rượu gốc với nồng độ cồn cao, từ 55 cho đến 65 độ. Lượng andehyt trong rượu cao, độc hại cho sức khỏe, rất dễ ngộ độc. Chính vì thế lượng rượu này vẫn chưa thể dùng được.
 • Chưng cất rượu lần thứ hai, thành quả thu được là rượu giữa có nồng độ từ 35 đến 45 độ. Đây là mức vừa phải, được xem là lí tưởng để uống.
 • Chưng cất rượu gạo Gò Vấp lần cuối cùng. Ở lần này, rượu thu được là rượu ngon với nồng độ cồn thấp. Không còn mùi thơm của rượu mà thay vào đó là vị chua đặc trưng. Nhà nghề sẽ pha lượng rượu thu được ở lần chưng cất thứ ba cùng rượu gốc ban đầu.

Bật mí tác dụng của rượu gạo Gò Vấp 

 • Đẩy lùi bệnh tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.
 • Phòng chống bệnh loãng xương.
 • Có công dụng khử trùng và xoa bóp rất tốt.
 • Khử mùi tanh của thực phẩm tươi, đồ sống.
 • Là bí quyết làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ.

Phần kết

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về rượu gạo Gò Vấp nguyên chất, thượng hạng. Hi vọng bài viết này là bổ ích, ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn.

Xem thêm:

Rượu gạo để được bao lâu? Cách bảo quản rượu thơm ngon, đúng chuẩn

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *