Hướng dẫn phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng

Hướng dẫn phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng

Trong những năm gần đây, một thức rượu được đông đảo người quan tâm và hứng thú đấy chính là rượu ba kích. Thức rượu quý được tạo nên từ quá trình chưng cất rượu nếp trắng truyền thống cùng thảo dược tốt cho sức khỏe. Xưa nay, ba kích được giới Đông Y đánh giá cao về công dụng chữa trị các bệnh về xương khớp. Uống rượu ba kích mang lại tác dụng nổi bật vượt trội đấy là bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý ở phái mạnh. Tuy nhiên, chất lượng rượu ba kích trồng và ba kích rừng tự thiên nhiên là hoàn toàn khác biệt. Cho nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách phân biệt ba kích trồng và ba kích rừng đơn giản, hiệu quả. Cùng đón xem nhé.

Chỉ bạn cách phân biệt ba kích trồng và ba kích rừng đơn giản

Ba kích rừng

Hướng dẫn phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng 1
Ba kích rừng

Chúng ta luôn ưu tiên và thích sử dụng củ ba kích rừng. Bởi nó lớn lên, sinh trưởng và phát triển trong môi trường rừng rậm, tự nhiên nên rất an toàn và tốt cho sức khỏe mọi người. Thế thì cách nhận diện một củ ba kích rừng ra sao? Trước tiên, bạn cần lưu ý về hình dạng bên ngoài:

 • Trước tiên, nếu đã là ba kích rừng thì chúng sẽ có dạng ngoằn nghèo, nhiều vết sần sùi. Hình thức xấu xí, kém thẩm mỹ. Đường kính là tương đối bé hơn so với loại ba kích trồng.
 • Vì mọc trong môi trường tự nhiên nên trong quá trình lớn lên, ba kích sẽ có những vết trầy xước do sỏi đá. Vậy nên để thu hái ba kích rừng thực không hề dễ một chút nào.
 • So với ba kích trồng thì ba kích rừng có sắc màu đậm hơn. Điều này ảnh hưởng từ chính môi trường sống của nó. Môi trường sống là điều kiện thuận lợi cho cây rèn luyện, thích nghi với sự khắc nghiệt, mạnh mẽ vươn lên.
 • Không được chăm sóc, chăm chút tỉ mỉ như ba kích trồng nên ba kích loại này bé, không được đồng đều nhau. Đây là chi tiết đơn giản nhất mà ai cũng có thể tinh tế để phát hiện ra.
 • Có rất nhiều các đoạn thắt ngắn trên thân, củ ba kích rừng.

Tìm hiểu đặc điểm, tính chất bên trong của ba kích rừng

 • Đặc trưng của ba kích rừng đấy là không mọng nước. Môi trường rừng núi cao, bạt ngàn nhiều sỏi đá không cung cấp đủ lượng nước mà cây cần thiết.
 • Khi bổ dọc củ ba kích ra, bạn sẽ trông thấy một sắc màu xanh đậm, tươi, căng tràn sức sống.
 • Ba kích rừng chắc củ và cứng bởi tuổi thọ lâu năm.
 • Lõi của củ già và dai nên rất khó khăn trong việc tháo bỏ. Do vậy hãy thật tinh tế, bóc tách một cách nhẹ nhàng và tỉ mẫn.

Ba kích trồng

Hướng dẫn phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng 2
Ba kích trồng
 • Về mặt hình thức, so với các loại ba kích khác thì ba kích trồng nhẵn mịn và đẹp mắt hơn nhờ được chăm sóc cẩn thận. Màu củ là màu vàng trắng, tuy nhiên có phần nhẹ hơn so với ba kích rừng.
 • Những củ này chia thành các đốt ngắn dài khác nhau. Có ít thắt đoạn, ít trần xước.
 • Sự chênh lệch về kích thước từ đầu đến chân của ba kích trồng ở mức vừa phải, không quá lớn. 

Đặc điểm của ba kích trồng là gì?

 • Ba kích trồng mang một số các đặc điểm trái ngược hoàn toàn so với ba kích rừng tự nhiên. Nhờ chế độ chăm sóc công phu, kỹ càng, cung cấp, bổ sung nước tưới đúng chuẩn nên củ mọng nước. Đây cũng là điều kiện tiên quyết quyết định đến chế độ tăng trưởng, năng suất, sản lượng thu hái hàng năm.
 • Thịt ba kích trồng mềm hơn nhiều so với ba kích mọc, lớn lên trong điều kiện tự nhiên.
 • Màu sắc bên trong của ba kích trồng khá tương tự như ba kích rừng. Tuy nhiên nó dễ bẻ, dễ tách và có sắc xanh nhạt, nhẹ nhàng hơn.
 • Trồng ba kích chỉ phù hợp với mô hình ngắn ngày, nhanh chóng. Cho nên nếu để lâu thì rất dễ để bảo quản, dễ sơ chế lõi bên trong để thực hiện sơ chế, nấu nướng.

Phần kết

Cách phân biệt ba kích trồng và ba kích rừng kỳ thực không quá khó. Chỉ là trước đây, mọi người chưa tìm cho mình hướng đi đúng chuẩn và cũng chưa được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm quý giá này. Hi vọng bài viết của chúng tôi là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn rất nhiều!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách ngâm rượu củ ba kích tươi cực dễ tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *