Chỉ bạn cách ủ rượu trắng ngon chuẩn vị quê hương

Chỉ bạn cách ủ rượu trắng ngon chuẩn vị quê hương

Quý nhân từng có câu: Trời đất sinh ta rượu với thơ, không thơ không rượu sống như thừa. Nét đẹp về những món rượu dân dã, quê hương từ lâu như đã trở thành một truyền thống của con người Việt Nam. Đặc biệt trong đó phải kể đến rượu trắng, hay chính là rượu gạo. Bạn có thể đi khắp muôn nơi, thử thật nhiều loại rượu quý, đắt đỏ trên đời. Thế nhưng tất cả đều không cho bạn được vị quê nhà. Và để ủ được rượu trắng không phải dễ. Những tay nghề lâu đời, đủ tinh tế, đủ cảm nhận mới có thể cho ra được những chum rượu như mơ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không làm được. Bởi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách ủ rượu trắng ngon chuẩn vị. Đừng bỏ lỡ nhé.

Hướng dẫn cách ủ rượu trắng ngon đúng vị truyền thống

Chỉ bạn cách ủ rượu trắng ngon chuẩn vị quê hương 1

Như bạn biết đấy, mỗi người sẽ có những công thức nấu rượu trắng khác nhau. Và dĩ nhiên có những công thức được truyền từ đời này sang đời khác, không chỉ cho ai cả. Đó là lí do mà khi tìm được món rượu trắng chân ái rồi, bạn sẽ tìm và mua hoài ở đó. Hương vị rượu ở mỗi một nơi, một địa danh sẽ có phần khác nhau.

Bước 1: Chọn nguyên liệu ủ rượu

Ủ rượu thì bước chọn nguyên liệu này là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất. Bởi nó quyết định trực tiếp đến hương vị cũng như chất lượng chum rượu của bạn. Vậy, bạn có thể tham khảo cách chọn gạo và men sau đây của chúng tôi:

Thường thì rượu trắng hay rượu gạo truyền thống được nấu từ hai loại gạo cơ bản: Gạo tẻ và gạo nếp. Một bí quyết nhà nghề đó là bạn hãy chọn những hạt gạo đã được sát sạc vỏ trấu. Tuy nhiên vẫn còn lại vỏ cám nhé. Bởi bên trong vỏ cám có chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe con người. Đó chính là vitamin B1. Song, nó còn giúp cho món rượu trắng của bạn đặc biệt thơm ngon đến lạ.

Nhưng nếu chọn gạo nếp thì chắc chắc thành quả của bạn thơm ngon, ngọt miệng và đậm vị hơn nhiều. Nhấp chút rượu mà thấy ấm áp, một cảm giác thật êm nồng khó tả. Còn riêng với gạo tẻ thì khác. Nó sẽ kém thơm ngon hơn, bù lại tiết kiệm giá thành. Với tôi, khuyến khích bạn chọn gạo nếp. Bởi chênh nhau một chút tiền nhưng sẽ cho bạn thành phẩm tuyệt vời. Rượu để càng lâu càng ngon!

Vậy chọn men thì sao? Nhiều người cho rằng chọn men là phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích. Đúng là thế. Bạn muốn mua men gì thì cứ mua thôi. Có thể là men vi sinh, men lá hay men thuốc bắc đều được. Nhưng hãy nhớ rằng chọn men chất lượng, không bẩn và mốc nhé. Để làm tốt điều đó, chỉ có thể mua tại cơ sở uy tín.

Bước 2: Tiến hành nấu cơm rượu

Đây được xem là bước chính thức trong quy trình ủ rượu trắng truyền thống. Nấu cơm rượu cũng khá đơn giản, dễ thực hiện thôi. Đầu tiên, bạn ngâm gạo nhé. Phải rửa hết toàn bộ cặn bẩn bên trong. Sao cho hạt gạo của ta thật là tơi xốp và trương phồng rồi mới đổ vào một chiếc nồi to. Tỷ lệ nước là 1:1. Mục đích của bước này là làm cho chín hạt gạo. Lúc này, tinh bột được hồ hóa. Vi sinh vật dễ lên men rượu hơn nhiều.

Bước 3: Trộn men rượu

Trộn men rượu là bước tiếp theo. Hãy loại bỏ đi lớp trấu ở trên viên men bạn mua về. Rồi say nhuyễn hoặc cũng có thể là đập nhuyễn ra. Sau đó thì đợi một khoảng thời gian cho cơm đỡ nóng. Lúc ấy, bạn mới rắc men đều tay lên trên. Cuối cùng, trộn đều để đảm bảo men phủ hoàn bộ hạt cơm nhé.

Một lưu ý hết sức quan trọng là khi rải men, cơm phải có độ ấm vừa tay mình. Trường hợp cơm quá nống hay là quá nguội cũng không tốt. Vi sinh vật không thể sinh trưởng, phát triển hiệu quả.

Bước 4: Ủ men rượu trắng

Chỉ bạn cách ủ rượu trắng ngon chuẩn vị quê hương 2

Về cơm bản, quy trình ủ men rượu trắng sẽ được chia thành 2 giai đoạn chính. Đó là ủ men khô và ủ men ướt.

Đầu tiên, ủ men khô. Nói rõ hơn thì đây là giai đoạn để men cơm rượu trong môi trường kị khí. Bạn hãy cho cơm nếp đã được rắc đều men vào một nơi mà ta có thể đậy kín được. Sau đó tầm 4 – 5 ngày thì chậu cơm rượu sẽ dậy nước. Bạn có thể ngửi thấy rõ mùi thơm của món rượu trắng truyền thống rồi đó.

Nhiệt độ lí tưởng phải từ 20 – 25 độ C. Nhưng nếu trời lạnh, bạn hãy ủ gần bếp. Còn trời quá nóng, hãy ủ trong phòng có điều hòa. Bởi nếu không thì rượu sẽ nhanh chua lắm.

Thứ hai, ủ men ướt. Ủ men ướt chỉ được thực hiện khi bạn đã thành công với bước ủ men khô. Thành phẩm bạn thu được là cơm rượu cùng với dung dịch rượu cốt. Muốn chưng rượu, bắt buộc ta phải ủ ướt men đó nhé. Hãy mang cơm rượu lên men, thêm nước vào đó. Đổ theo tỷ lệ nhất định. 10 kg gạo thì bạn cho vào 15 lít nước sạch. Đậy thật kín để đảm bảo cho quá trình lên men diễn ra hoàn toàn. Rượu phải hóa hết đường và tinh bột trong nó.

Giai đoạn này sẽ diễn ra trung bình từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên còn tùy thuộc nhiều vào thời tiết. Vậy, khi bạn nếm thử cơm hay nước, chỉ cần thấy vị cay là có thể mang đi chưng cất được rồi.

Bước 5: Chưng cất rượu

Bước cuối cùng là chưng cất món rượu trắng nhà làm. Đổ toàn bộ nước vào cái rượu vào nồi. Bí quyết để năng suất và chống bị khê đó là đem vắt và chỉ lấy nước bỗng mà thôi. Lưu ý về nhiệt độ. Tránh trường hợp bị cháy hoặc là trào bỗng. Việc này làm cho rượu bạn có mùi khê, đục, khó chịu và khó uống.

Kết luận

Món rượu trắng truyền thống quả là một thức quà quê hương. Không đứa con xa quê nào mà không hoài nhung nhứ. Bất cứ một hương vị đắt đỏ, xa hoa nào cũng không thể sánh bằng. Bởi nó là tất cả sự tinh túy, sự tảo tần của bàn tay mẹ, bàn tay chị. Trải qua thật nhiều năm, mọi người vẫn yêu món rượu đơn giản mà đặc biệt này.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách ủ rượu trắng đúng chuẩn. Hi vọng nó sẽ giúp bạn thật nhiều. Xin cám ơn và chúc mọi người thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *