Cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị quê hương

Cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị quê hương

Đến với miền đất Ninh Bình, bạn ấn tượng với điều gì nhất? Có lẽ ai đến Ninh Bình trở về cũng sẽ thổn thức, xốn xang món rượu trắng Kim Sơn thơm ngon, đậm vị. Sự kết hợp tuyệt hảo giữa gạo nếp và quá trình lên men đã tạo nên một kiệt tác sống cùng với con người, thời đại. Dù những đứa con quê hương lớn lên, trưởng thành, được đi muôn nơi, thử bao loại rượu quý cũng không thể có được dư vị khó tả ấy. Vậy thì cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị như thế nào? Hãy cùng ruoubatrang.com khám phá trong bài viết để hiểu hơn nhé.

Toàn bộ quy trình nấu rượu trắng Kim Sơn thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu để nấu rượu Kim Sơn

Nguyên liệu nấu rượu Kim Sơn cần bao gồm những gì? Với truyền thống dân tộc Việt thì mọi người sẽ chọn gạo là nguyên liệu nấu rượu nhiều nhất. Mỗi loại gạo khác nhau thì tất nhiên sẽ cho những hương vị, chất lượng rượu khác nhau đó nhé. Điều này còn tùy thuộc vào công thức gia truyền của mỗi người. Một ví dụ để mọi người dễ hiểu. So với gạo nếp thì gạo tẻ khi nấu rượu trắng thì chắc chắn sẽ không thơm ngon và ngọt vị bằng. Tuy nhiên cùng một quy trình những giá thành của nó lại rẻ hơn rất nhiều.

Vậy, theo kinh nghiệm sản xuất rượu lâu năm, chúng tôi thấy nấu rượu với rượu nếp là số 1. Bạn sẽ cảm được cái hương vị êm nồng, thơm ngon và vô cùng đằm thắm. Một cảm giác da diết nhớ quê hương, nhớ vị rượu mẹ làm. Tất nhiên, rượu trắng Kim Sơn được làm tự gạo nếp. Nó là loại gạo ngon, đắt nhất trong vùng.

Nguyên liệu thứ 2 không thể nào thiếu chính là Men. Men không phải là men bình thường, phải là men 36 vị thuốc bắc. Ở những vùng khác, người ta không quan trọng nguyên liệu này. Họ chỉ dùng từ 8 – 10 vị mà thôi. Đó cũng chính là sự khác biệt to lớn làm nên tên tuổi của rượu trắng Kim Sơn trong đông đảo dân chúng. Rượu Kim Sơn không chỉ là thức uống để nhâm nhi, chuyện trò, tán ngẫu mà còn là thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Tiến hành nấu nguyên liệu và trộn men

Cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị quê hương 1
Chum rượu trắng Kim Sơn – Ninh Bình

Tiến trình nấu nguyên liệu cũng như trộn men không khó. Thế nhưng mọi người phải thực hiện đúng quy trình thì mới cho ra hương vị thơm ngon nhất. Mục đích chính của việc nấu nguyên liệu chính là phá vỡ đi màng tế bào của chất tinh bột. Từ đó chuyển toàn bộ tinh bột về dưới dạng hòa tan trong dung dịch. Đây được gọi là hồ hóa tinh bột.

Sau khi nấu xong, nguyên liệu phải được tải ra nong, mành cho sạch và để nguội. Ta để nguội khoảng từ 30 – 35 độ. Tiếp đó ta mới rắc bột men vào và thực hiện trộn đều tay. Chú ý về tỷ lệ men so với lượng gạo. Bạn hãy canh sao cho tỷ lệ tơi vào khoảng từ 3 – 7% khối lượng là tốt nhất nhé.

Lên men rượu trắng Kim Sơn

Quá trình lên men thực sự là một bước quan trọng. Lên men ẩm sẽ tạo điều kiện cho hệ thống enzyme amylase của hàng loạt nấm mốc và vi khuẩn xúc tác thủy phân chất tinh bột. Cơm trắng đã trộn cùng men thì mang đi ủ trong từ 5 – 10 tiếng. Trong khỏng thời gian này, mốc sẽ mọc cả khối cơm. Bước tiếp theo ta phải vun thành đống. Bạn phủ kín toàn bộ bằng khăn vải đồng thời giữ ở một nơi thật thoáng mát. Nhiệt độ phòng lí tưởng từ 28 – 32 độ. Và ủ trong từ 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, ta có thể dời sớm hay muộn hơn tùy vào thời tiết khu vực của bạn nhé.

Chưng cất rượu trắng Kim Sơn

Một phương pháp phổ biến để chưng cất rượu trắng đó là chưng qua bể làm lạnh. Khi đã kết thúc quá trình lên men lỏng, ta mang cơm rượu đi chưng cất. Lúc này, bạn thu được thành phẩm là món rượu trắng truyền thống. Đối với thương hiệu rượu Kim Sơn, khâu này rất được chú trọng. Bởi nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu. Nó sẽ tạo nên một thứ nước thật diệu kì có công dụng tuyệt hảo cho sức khỏe.

Nếu làm 1 yến gạo thì bạn chỉ tút tối đa từ 3 – 4 lít rượu mà thôi. Hơn nữa có những ngày tiết trời oi bức, trái gió trở trời thì tệ chỉ rút được 2 lít. Với những ai mới vào nghề, tập tành làm rượu trắng Kim Sơn thì phải lưu ý. Không thì sẽ mất trắng nồi rượu, mất cả chì lẫn chài.

Kết luận

Thương hiệu rượu trắng Kim Sơn đã đi cùng năm tháng, trở thành thức uống lên men thân thương, gần gũi với người dân Việt. Đi Ninh Bình mà không thưởng thức đặc sản này quả là phí lắm. Trên đây là cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị. Hi vọng mọi người sẽ thành công!

Xem thêm:

Chỉ bạn cách ngâm rượu Hà Thủ Ô trắng ngon chuẩn vị

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *