Rượu trắng ủ lâu năm có gì đặc biệt?

Rượu trắng ủ lâu năm có gì đặc biệt

Rượu trắng là món rượu truyền thống, là nét văn hóa đặc sắc không thể trộn lẫn đối với mọi người dân Việt. Không cầu ki, sang trọng, rượu trắng là thành phẩm được tạo nên từ những nguyên liệu giản đơn mà gần gũi. Đó chính là tinh hoa của đất trời, là gạo kết hợp cùng với quá trình lên men. Và người xưa có câu rằng: Rượu để càng lâu càng ngon. Vậy thì rượu trắng ủ lâu năm có gì đặc biệt? Hương vị có càng trở nên thơm ngon và làm say đắm lòng người? Hãy cùng ruoubatrang.com khám phá trong bài viết này nhé!

Rượu trắng ủ lâu năm có điều gì đặc biệt?

Rượu trắng ủ lâu năm có gì đặc biệt 1
Rượu trắng ủ lâu năm có điều gì đặc biệt?

Trên thực tế, rượu trắng ủ lâu năm sẽ có hương vị rất khác so với rượu mới nấu ban đầu. Thường thì rượu trắng khi vừa mới nấu xong sẽ có vị gắt và sốc khi uống vào cổ họng. Tại sao lại có điều này? Đó là bởi sự phân bố không đồng đều giữa các cụm phân tử rượu và nước. Chính vì vậy mà có cảm giác rượu trắng uống vào không được mềm cho lắm. Hơn nữa, rượu ban đầu sẽ có mùi ngại và hơi hăng hắc. Cho những ai chưa biết thì đây là mùi của các độc tố bên trong mọi loại rượu. Tiêu biểu đó là Andehit, furfurol, methanol,…

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các độc tố này đi trực tiếp vào cơ thể? Lúc đó, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Mặt khác, nều nồng độ nguy hiểm này là quá cao sẽ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc rượu. Thậm chí, trường hợp xấu nhất mà con người phải đối mặt đó là tử vong.

Kỳ thực mà nói thì không ai có thể phủ nhận được độ ngon của rượu trắng ủ lâu năm. Một quá trình kì công đổi lấy một thành phẩm vượt ngoài sức mong đợi. Một hương thơm gạo nếp quê nhà thật là hấp dẫn. Khi uống vào họng, bạn cảm giác rượu mềm lắm, chẳng còn vị gắt ở lưỡi và cổ họng. Tất nhiên, hàm lượng độc tố đã giảm bớt theo thời gian. Có khi còn được loại bỏ hoàn toàn. Rượu trắng ủ lâu năm không chỉ là món rượu nhâm nhi, hàn huyên, tâm sự mà còn là liều thuốc an toàn, giúp chăm sóc sức khỏe mọi nhà. Đó chính là lí do chúng tôi khuyến khích bạn uống với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng. Quả thực, rượu trắng ủ càng lâu, càng ngon.

Giới thiệu cách bảo quản rượu trắng theo phương pháp truyền thống

Tiến hành hạ thổ rượu trắng

Rượu trắng ủ lâu năm có gì đặc biệt 2
Tiến hành hạ thổ rượu trắng

Phương pháp này thực chất đã có từ ngàn xưa và cho đến nay vẫn được ưa chuộng, áp dụng. Nó có nguồn gốc từ các nước phương Đông. Ban đầu, khi nấu rượu trắng xong sẽ được trữ trong một chiếc chum sứ, sành hay là gốm thô chưa được tráng men. Sau đó thì ta mới chôn vào đất. Cũng tương tự, rượu trắng hạ thổ càng lâu thì hương vị càng thêm tuyệt vời, quyến luyến.

Chia sẻ thêm đến mọi người một kiến thức khoa học khá thú vị. Đấy là theo thuyết Ngũ Hành thì việc hạ thổ rượu chính là cách mà chúng ta cân bằng hai thái cực Âm – Dương. Âm dương hòa hợp, rượu thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu lí giải một cách khoa học thì rượu hạ thổ trở nên ngon hơn là bởi từ trường trái đất tác động vào đó. Khi ấy, những hợp chất thơm bên trong sẽ được giải phóng. Các độc tố bị loại bỏ. Rõ ràng, rượu trắng mềm, chuẩn vị!

Tiến hành bảo quản rượu trắng trong thùng gỗ sồi

Khác với hạ thổ rượu, phương pháp bảo quản rượu trắng trong thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Ở Việt Nam, phương pháp này cũng được áp dụng khá phổ biến. Bên trong gỗ sồi đặc biệt có rất nhiều chất hữu cơ. Và khi ngâm rượu trắng, những chất này ngấm dần làm cho rượu mềm mại, tạo độ cân bằng nhất định. Song, chất hữu cơ là chất xúc tác kích thích hương rượu trở nên thật thơm ngon. Sắc màu thật bắt mắt và có tính thẩm mỹ. Bởi vậy mà cách này còn được gọi với một cái tên mỹ miều: Gỗ hóa rượu.

Thường thì chúng tôi thấy những chai rượu ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có mùi khói. Một số người thì cảm nhận nó như là mùi vani, mùi bánh mì nước. Nguyên nhân là bởi bên trong thùng gỗ sồi, trước khi ủ đã được đốt xém nhẹ. Vì vậy mà quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ từ gỗ sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn nhiều đó nhé.

Kết luận

Rượu trắng ủ lâu năm thực sự rất ngon và quý giá. Ngày nay, mọi người vẫn đang yêu mê món rượu có hương vị quê nhà đặc biệt này. Dù bạn có đi xa, thưởng thức trăm ngàn hương vị đắt đỏ trên thế giới thì rượu trắng vẫn mãi ở trong tim. Không hương vị nào có thể cho bạn một cảm giác thân thương, một sự ngon ngọt giản dị mà mộc mạc. Nhâm nhi chén trà mà ngắm mây trời phiêu du!

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của ruoubatrang về chủ đề rượu trắng ủ lâu năm. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé!

Xem thêm:

Rượu trắng hạ thổ là gì? – Rượu Ba Trăng (ruoubatrang.com)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *