Rượu trắng là rượu gì? Tất tần tật về món rượu trắng truyền thống

Rượu trắng là rượu gì Tất tần tật về món rượu trắng truyền thống

Rượu trắng là rượu gì? Đây là một món rượu truyền thống với hương vị thơm ngon của dân tộc Việt. Là thành quả từ quá trình lên men tự nhiên kết hợp cùng với nhiều loại tinh bột khác nhau. Tiêu biểu phải kể đến nguyên liệu gạo nếp. Nhâm nhi chút rượu, thưởng chút thơ, hàn huyên đôi ba câu bên người bạn tri kỉ quả là một phong cách rất xưa! Uống rượu trắng mang đến cho ta một chút nhớ nhung quê nhà, một vị giác thân quen, gần gũi mà không phải loại rượu đắt đỏ nào cũng đó. Vậy, hãy cùng ruoubatrang.com tìm hiểu tất tần tật về món rượu trắng truyền thống trong bài viết này nhé.

Rượu trắng đã có từ bao giờ?

Rượu trắng là rượu gì Tất tần tật về món rượu trắng truyền thống 1
Rượu trắng đã có từ bao giờ?

Nói về nguồn gốc, lịch sử của rượu trắng thì đó quả thực là một câu chuyên dài. Chẳng một ai biết được món rượu truyền thống này đã xuất hiện đầu tiên ở đâu? Ai là cha đẻ, là người đầu tiên sáng chế ra công thức, cách chưng rượu mà cho đến này vẫn được áp dụng phổ biến. Và hiện nay, chỉ có thể nói rượu trắng là nét văn hóa của người dân Việt Nam, ông cha ta là những nhà nghề đầu tiên.

Rượu trắng là rượu gì?

Rượu trắng là rượu gì? Nói một cách đơn giản, đây là thành phẩm từ sự kết hợp tuyệt nhất giữa gạo và quy trình lên men. Trải qua một thời gian dài chưng cất với tâm huyết của nhà nghề, những chum rượu thơm ngon bậc nhất được ra lò. Chất lượng trên từng ml. Chính xác hơn thì nguyên liệu chính của rượu trắng phải là tinh bột. Nhưng nhà nghề lựa chọn nhiều nhất là gạo nếp. Bởi gạo nếp nấu rượu trắng sẽ cho một hương vị thơm ngon, ngọt, béo và đậm vị.

Rượu trắng nổi bật bởi độ trong suốt mà không phải loại rượu nào cũng có. Ban đầu, khi nhấp chút rượu trắng, bạn sẽ thấy tê tê nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên sẽ không cảm thấy bị đau đầu hay là mệt mỏi gì cả. Su khi uống xong vẫn thức dậy, tỉnh táo và khỏe khoắn. Nồng độ rượu trắng rất cao, thường lớn hơn 50 độ. Do vậy mà ngoài uống trực tiếp, mọi người hay có thú vui hay ho đó là ngâm cùng các loại dược liệu quý khác. Đảm bảo cho ra chất lượng rượu tuyệt hảo, tốt cho sức khỏe mọi người.

Ví dụ như là táo mèo, nhân sâm, chuối hột, đinh lăng, cá ngựa,.. Dược liệu không cần phải quá đắt đỏ đâu. Nhưng chỉ cần chưng cất lâu ngày thì vị rượu tự nhiên trở nên thơm ngon bất ngờ. Rượu ngọt hơn, đằm hơn, dễ uống hơn nhiều đó nhé.

Nguyên liệu nấu rượu trắng thủ công 

Rượu trắng là rượu gì Tất tần tật về món rượu trắng truyền thống 2
Nguyên liệu nấu rượu trắng thủ công 

Điểm mặt những nguyên liệu quen thuộc

Rượu trắng Việt Nam hầu hết được mọi người nấu bằng những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi. Quy trình, công thức nấu giản đơn mà chất lượng hết sức tuyệt vời đó nhé. Nguyên liệu chính là ngũ cốc chứa nhiều tinh bột và men rượu nước.

Một vài các loại ngữ cốc có hàm lượng tinh bột cao như là gạo nếp, gạo lứt, gạo tẻ, gạo nương lúa mạch, mầm thóc, hạt mít, hạt dẻ,.. Tùy từng nơi khác nhau mà nhà nghề sẽ lựa chọn một nguyên liệu riêng biệt, đặc trưng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, sử dụng gạo nếp sẽ cho thành phẩm rượu ngon nhất, được ưa chuộng và yêu thích nhất trong cộng đồng người dùng. Ở khắp nơi, tại các vùng miền trên tổ quốc, rượu nếp hay rượu gạo đều rất thơm. Rượu sẽ có được độ ngọt, ngon, béo nhất định. Một hương vị rất quê!

Điểm mặt những nguyên liệu cao cấp

Vậy nguyên liệu cao cấp để nấu rượu trắng là nguyên liệu gì? Một số loại nguyên liệu cao cấp như là nếp ruồi, nếp cái hoa vàng, nếp bông chát, nếp mỡ, nếp Mường, nếp thơm, nếp hương, nếp cái, nếp ba tháng,.. Rất nhiều sự lựa chọn đa dạng cho nhà nghề. Nhưng đôi khi, những nguyên liệu trên lại là sự kén chọn cầu kỳ của những gia đình nghệ nhân có truyền thống nấu rượu. Với chúng ta, rượu trắng nấu bằng gạo nếp, gạo tẻ vẫn mang tính phổ thông, phổ biến tại nhiều vùng miền. Đây có lẽ là hương vị “ruột” của tất cả mọi người mà không gì thay thế được.

Về men rượu cao cấp thì sao? Hai nguyên liệu men thường thấy đó là men lá và men thuốc bắc. Hai loại men này đều tốt, đều ngon. Mỗi vùng miền có một bí quyết ủ men rượu riêng biệt, ít người chia sẻ hay bật mí nó. Đó cũng là điểm tạo nên vị rượu ngon đặc trưng, nét độc đáo không thể trộn lẫn của mỗi vùng miền.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của ruoubatrang.com về rượu trắng. Vậy là ta đã khám phá, hiểu được rượu trắng là rượu gì. Song tìm hiểu một vài vấn đề xung quanh món rượu quê nhà, truyền thống này. Hi vọng bài viết là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc mọi người thành công. Có thể xem nhiều hơn về rượu trắng qua những bài viết trên trang web chúng tôi!

Xem thêm:

Cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị quê hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *