Rượu trắng để được bao lâu?

Rượu trắng để được bao lâu

Rượu trắng là món rượu truyền thống đặc biệt thơm ngon của dân tộc Việt. Đây là thành phẩm tuyệt vời tự sự hòa quyện, phối hợp giữa gạo và quá trình lên men tự nhiên. Một hương vị hết sức gần gũi, thân thương, gây xốn xao con tim bao đứa con xa nhà. Thưởng một chút rượu, ngâm vài câu thơ là đời nhẹ như mơ, hồn ta phiêu du giữa chốn mây ngàn. Dù có được đi xa, có được nếm bao loại rượu quý, đắt đỏ trên thế giới đi chăng nữa thì tất cả cùng không thể sánh bằng rượu quê. Vậy thì rượu trắng là gì? Rượu trắng để được bao lâu? Cùng ruoubatrang.com tìm hiểu nhé.

Rượu trắng là gì?

Rượu trắng để được bao lâu 1
Rượu nếp

Rượu trắng hay còn được gọi với những tên gọi khác như rượu gạo, rượu chưng, rượu đế hay là rượu ngang,.. Tùy vào từng vùng mà cách gọi cũng sẽ thay đổi. Nhưng bạn chỉ cần hiểu một cách giản đơn nhất, rượu trắng là rượu được tiến hành chưng cất từ ngũ cốc lên men. Cụ thể là phương pháp thủ công từ người dân ở các địa phương. Nhiều gia đình có truyền thống nấu rượu trắng lâu đời, sở hữu cho gia phả mình một công thức nấu rượu thơm ngon đặc biệt. Và có thể nói, đây là thức rượu được ưa chuộng và phổ biến trong nền ẩm thức nước nhà. Thường được dùng để chế biến các món ăn ngon – độc – lạ, trong đó có cả món Tây.

Về nguyên liệu, tinh bột nấu rượu có thể là gạo nếp, gạo tẻ, ngô hạt, gạo lứt,.. Thế nhưng, gạo nếp vẫn là nguyên liệu được hầu hết mọi nghệ nhân nấu rượu yêu thích hơn cả. Bởi gạo này khi nấu lên sẽ có một độ thơm, độ ngọt nhất định. Đặc biệt, rượu mà được làm từ rượu thì dễ uống, dễ đi vào lòng người.

Nấu rượu trắng theo phương pháp chưng cất là cách đơn giản mà hiệu quả nhất. Vì vậy được áp dụng rộng rãi xưa nay. Tuy cùng một cách nấu nhưng tùy vào từng nơi, có những cách gọi riêng biệt. Như là rượu Vọc, rượu Kim Sơn, rượu làng Vân, rượu Kim Lòng,… Bên cạnh đó, cũng có thể gọi chúng dựa vào tên nguyên liệu: Rượu nếp cẩm, rượu nếp cái hoa vàng, rượu mầm thóc,…

Vậy rượu trắng để được bao lâu?

Rượu trắng để được bao lâu 2
Vậy rượu trắng để được bao lâu?

Rượu trắng để được bao lâu là câu hỏi chung của rất nhiều người. Phần để biết thời gian bảo quản, không bị hư hỏng. Phần để dùng trong nấu nướng, ẩm thực bảo đảm an toàn sức khỏe. Vậy thì hiện nay, thị trường có rất nhiều loại rượu do nhiều địa phượng sản xuất. Chúng tôi nhận thấy đây chỉ là nguồn cung, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương đó. Còn với quy mô sản xuất rượu lớn, công nghệ tốt hơn thì mới phân phối rượu trắng đi toàn quốc. Do vậy mà tùy vào từng loại rượu, từng cách bảo quản mà sẽ có các hạn sử dụng dài hoặc ngắn. Vậy nên, không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Bạn phải thật cẩn trọng và tinh tế khi chọn mua rượu trắng.

Trong trường hợp bạn mua rượu đóng chai ở các cửa hàng thì ở trên sẽ có in ngày sản xuất – hạn sử dụng. Qua đó bạn sẽ biết rượu trắng để được bao lâu. Nhưng nếu mua ở quy mô hộ gia đình thì rượu trắng phần lớn vừa mới cho ra lò. Rượu này ngon hơn nếu chúng ta để qua vài ngày. Bởi nếu để quá lâu, rượu sẽ bay hết mùi thơm. Nồng độ rượu cũng giảm sút. Khi ấy rượu không còn chuẩn vị nữa. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: Rượu ủ càng lâu càng ngon có đúng hay không? Nó hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại rượu nữa. Trường hợp một vài loại rượu ủ lâu mà không biết bảo quản đúng cách sẽ khiến hàm của chúng mốc đi.

Bí quyết ủ rượu ngon chính là tuyệt mật riêng của từng gia đình. Đặc biệt những gia đình có truyền thống nấu rượu thì đây là chìa khóa để họ thu hút sự quan tâm, nhận được tình yêu mến, quan tâm, ủng hộ bền vững của mọi người.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp bạn làm rõ vấn đề: Rượu trắng để được bao lâu. Hi vọng bài viết này là bổ ích và thực sự ý nghĩa. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

Cách nấu rượu trắng Kim Sơn ngon chuẩn vị quê hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *