Rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu tiền một lít?

Rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu tiền một lít

Người ta say cái vẻ đẹp trên đôi má thiếu nữ hây hây ửng hồng, say dáng đi ngật ngưỡng của những chàng trai trẻ choáng hơi men. Và nếu đến với huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nhất định bạn hãy thưởng thức mỹ tửu rượu thóc La Pán Tẩn. Thức rượu nổi tiếng trứ danh với hương vị đặc biệt thơm ngon, pha cùng một chút vị cay nồng đặc trưng nhưng cảm giác không bị đau đầu và khó chịu.

Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là: Mua rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu tiền một lít? Hãy cùng theo chân ruoubatrang.com tìm hiểu chi tiết về điều này trong bài viết hôm nay.

Bí quyết nấu rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon của nhà nghề quê hương Yên Bái

Khâu tuyển chọn nguyên liệu khó khăn, kỹ lưỡng

Để có được những chum rượu thóc La Pán Tẩn thơm ngon, hương vị làm say mê bao vị giác của các du khách đến thưởng đó quả thực là điều không hề dễ dàng. Quá trình nấu rượu thóc La Pán Tẩn phải thực sự công phu và nhiều công đoạn phức tạp. Bên cạnh tuyển chọn loại thóc nương ngon, đỉnh, chất lượng nhất thì còn phải có thêm một vài nguyên liệu không thể thiếu khác nữa. Hai nguyên liệu quan trọng cùng với thóc đó là men lá gia truyền và nguồn nước tinh khiết được lấy trên những khe núi đá mang về.

Ngày nay, nhà nghề quê hương Yên Bái vẫn sản xuất mỹ tửu theo phương pháp thủ công cổ truyền mà ông bà đi trước truyền lại. Có nghĩa là thóc nương sau khi làm sạch xong thì sẽ không xát. Mà thay vào đó là để nguyên lớp vỏ trấu, cho vào trong chảo gang luôn lên trong bếp lửa từ khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

Ngay khi thóc chín rồi thì sẽ múc ra, để bên ngoài cho được nguội hẳn. Tiếp tục rắc thêm một lượng men lá vừa đủ, trộn đều rồi bỏ vào trong các thùng. Khoảng chừng 2 – 3 ngày sau đó, mọi thứ trong thùng đã bắt đầu hiện tượng lên men thì tiếp tục ủ thêm từ 7 – 8 ngày nữa rồi cuối cùng mới thực hiện chưng cất thành rượu.

Dụng cụ chưng cất độc đáo, có một không hai

Đặc biệt hơn, cách chưng cất rượu thóc La Pán Tẩn của người Yên Bái rất khác so với dưới xuôi ở điểm dụng cụ. Người Mông đặt một chiếc chảo gang có nước lên bếp, để thêm một cái chu chớ gần giống với cái chõ đồ đục từ gốc cây lỗ lớn. Chu chớ có đường kính 70 – 80cm, chiều cao chừng 1m lên bên trên chiếc chảo. Và xung quanh đó sẽ là viền bịt kín bằng cám, mục đích là để giúp kính hơn.

Chưa hết, bên trong cái chu chớ đó nhà nghề đặt thêm một cái chá chớ nữa bằng gỗ. Chá chớ được cẩn thận đẽo theo hình chiếc máng dài thuôn và nhỏ. Một đầu chính là dùng với mục đích dẫn rượu thóc ra bên ngoài. Khi mọi thứ đã hoàn tất, lửa đã nổi lên thì nhà nghề làm nốt công đoạn cuối đó là đặt cái chảo gang chứa nước lạnh lên chu chớ. Làm như vậy để tiến hành ngưng rượu. Sau đó thì họ cầu khấn trước nồi rượu thóc, mong ơn cao ban cho một mẻ rượu thơm ngon tuyệt đỉnh.

Cứ mỗi 59 kg thóc tuyển chọn thì nhà nghề sẽ chưng cất được chừng 20 lít rượu thóc La Pán Tẩn. Nồng độ rượu được xem là ở mức vừa phải, không quá cao từ 47 đến 50 độ. Hương vị rượu êm say, thơm, ngọt và đặc biệt là dễ uống vô cùng chứ chẳng hề bị nồng hay đắng như là những thức rượu ở nhiều nơi khác.

Người ta mê rượu thóc La Pán Tẩn vì nó không đau đầu, khi say thì lâng lâng và ủ càng lâu thì càng thơm ngon giống như cực phẩm.

Mua rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu một lít?

Ngày nay, do nhu cầu mong muốn được thưởng thức rượu là quá lớn thế nên có nhiều điểm bán rượu kém chất lượng ra đời. Bên cạnh việc lựa chọn điểm mua uy tín, chất lượng cao thì ta cần xem xét đến mức giá thành. Mua rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu một lít là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Trước đây, mỹ tửu quê hương Yên Bái được sản xuất chỉ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sống của những gia đình tại địa phương. Thế mà thời đại ngày một phát triển, nghề nấu rượu thóc dần trở thành nghề truyền thống, mang đến lợi nhuận kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con trong vùng. Song, họ luôn nấu rượu bằng tất cả kinh nghiệm, tình yêu và tâm huyết.

Hiện tại, mua rượu thóc La Pán Tẩn tại Yên Bái chỉ có giá khoảng 26.000 VNĐ đối với mỗi lít. Lên đến trung tâm huyện thì giá rượu là 35.000 VNĐ mỗi lít. Và lên thành phố thì giá có thời điểm chạm móc 50.000 VNĐ mỗi lít.

Phần kết

Và trên đây là chia sẻ, giải đáp thắc mắc về việc mua rượu thóc La Pán Tẩn giá bao nhiêu một lít. Hi vọng mọi người sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với thức rượu nổi tiếng này.

Xem thêm:

Rượu thóc La Pán Tẩn – Mỹ tửu quê hương Yên Bái

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *