Cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc

Cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc

Rượu táo mèo là thức rượu được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt là nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trên thị trường cung cấp và phân phối nhiều loại rượu táo mèo với mức giá thành khác nhau. Nhưng để đảm bảo chuẩn vị ngon ngọt, có chút cay nồng như là rượu táo mèo nguyên chất của vùng núi Tây Bắc thì là không thể.

Nhiều người vẫn đi tìm một công thức ngâm rượu táo mèo tuyệt đỉnh. Vì thế trong bài viết hôm nay, ruoubatrang.com chia sẻ đến bạn cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc cực đơn giản, ai cũng có thể. Cùng khám phá ngay nhé.

Bật mí cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc

Lựa chọn táo mèo ngon ngâm rượu

Cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc 1

Một trong những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại quyết định phần lớn đến hương vị thức rượu của bạn đó chính là tuyển chọn táo mèo ngon. Mọi người có thể sử dụng táo mèo khô hoặc là táo mèo tươi đều được, điều này tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc phải sử dụng táo mèo có nguồn gốc Việt Nam, tuyệt đối không phải là táo mèo Trung Quốc. Táo mèo ngon tuyệt đỉnh phải kể đến những huyện như là Tú Lệ, Căng Chải, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái, Lào Cai hay là Phú Yên, Sơn La.

Thời điểm mua táo mèo ngâm rượu tốt nhất

Người Tây Bắc thường mua táo mèo vào giữ vụ, khoảng từ thời điểm đầu tháng 8 đến cuối tháng 10. Lý do là bởi mùa này, táo mèo được nhận xét là thơm và ngon nhất. Hơn nữa, xét về giá thành thì giá táo mèo tươi sẽ rẻ hơn khoảng từ 30.000 đến 40.000 VNĐ trên mỗi kí.

Cách chọn táo mèo

Kinh nghiệm là không nên lựa chọn táo mèo to quá. Đó là những quả chứa rất nhiều nước và khi ngâm rượu thì hương thơm sẽ không nổi bật. Tốt nhất hãy chọn táo mèo có kích thước vừa phải má đào và chín đến màu vàng đỏ là chuẩn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá lo lắng về những vấn đề như là táo mèo bị xước, táo mèo có sâu hay hình thức không đẹp. Bởi vốn dĩ nếu mua đúng táo mèo Việt Nam, chúng được trồng và mọc lên trong rừng. Sẽ không có bất kỳ một sự chăm sóc quá kỹ càng nào cả. Ở vùng Tây Bắc còn thường xuyên xuất hiện mưa đá nữa nên mẫu mã sẽ không được đẹp, song chất lượng thì không hề bị ảnh hưởng chút nào.

Cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị vùng Tây Bắc

Cách làm rượu táo mèo tươi với mật ong rừng

  • Đầu tiên, sơ chế táo mèo đơn giản bằng cách bỏ đi những quả hỏng. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Nếu như mọi người ngâm rượu cả quả thì hãy cắt hết cả 2 đầu của táo mèo. Gợi ý cắt theo chiều ngang để đảm bảo rằng hạt không bị bong ra bên ngoài. bên cạnh đó, có thể cắt lát quả táo mèo ra, song vẫn giữ lại hạt ráo nhé. Bạn cần lưu ý rằng, để làm được rượu táo mèo chuẩn hương vị Tây Bắc thì là phải có hạt.
  • Muốn bỏ bớt vị chát, vị ngái của táo mèo Tây Bắc thì hãy ngâm táo mèo vừa cắt vào trong dung dịch nước muối pha loãng. Thời gian ngâm hợp lý là trong 45 phút, sau đó vớt ra rồi để ráo.
  • Cho táo mèo và mật ong rừng với tỷ lệ khuyến khích là 3:2. Có nghĩa 3 kg táo mèo ngâm cùng với 2 lít mật ong. Trường hợp không có mật ong rừng thì có thể thay thế bằng mật ong thường hay là đường trắng đều được. Tỷ lệ tương đương, không có sự khác biệt.
  • Lưu ý: Nếu mọi người ngâm rượu bằng đường mà không phải là mật ong thì cứ 1 lớp táo mèo ta rải lên 1 lớp đường. Cứ thao tác xen kẽ nhau đến lúc hết nguyên liệu thì thôi.

Cách làm rượu táo mèo khô chuẩn vị Tây Bắc

  • Về cơ bản trước hết cũng hãy rửa sạch với nước lã. Sau đó thì rửa qua một lượt cùng với rượu trắng. Muốn tiết kiệm rượu thì hãy đổ ra một chiếc bát to, tráng nhiều lượt táo khô nhé. Lưu ý, rượu dùng rửa táo mèo khô cũng chính là rượu để ngâm, không được khác nhau.
  • Ngâm rượu táo mèo khô ngon chuẩn vị Tây Bắc với tỷ lệ 1:3 hoặc 1:5. Có nghĩa là 1 kg táo mèo khô thì dùng 3 hay 5 lít rượu đều được.

Phần kết

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách làm rượu táo mèo chuẩn hương vị Tây Bắc. Mong rằng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn.

Xem thêm:

Uống rượu táo mèo chữa bệnh gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *